Nguy cơ mắc bệnh ung thư thường cao hơn ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, một số loại có thể xuất hiện ngay cả ở giai đoạn thanh thiếu niên, như ung thư vú hay máu trắng.

- Theo zing -

10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 1
Ung thư vú: Khoảng 20% ca mắc ung thư vú ở được phát hiện trước tuổi 30. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trẻ tuổi thường thấp hơn phụ nữ lớn tuổi. Ảnh: Health.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 2
Dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất của ung thư vú là các khối bất thường xuất hiện ở ngực. Các khối này thường cứng và không đau, nhưng cũng có thể mềm và gây đau đớn khi chạm vào. Vấn đề là ngực của phụ nữ trẻ thường có các khối lành tính xuất hiện, khiến việc phát hiện khối u ác tính khó khăn hơn. Ngoài ra, một số dấu hiệu khác của loại ung thư này là đau hoặc sưng ở ngực, da ngực dày lên, nhũ hoa thay đổi hoặc tiết dịch. Ảnh: Global News.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 3
U bạch huyết: U bạch huyết là loại ung thư khởi nguồn từ tế bào lymphocyte trong hệ miễn dịch, thường xuất hiện ở amiđan, tuyến ức, cũng có thể ảnh hưởng tới tủy xương và các bộ phận khác. Tùy vào nơi xuất hiện, u bạch huyết có các dấu hiệu khác nhau, trong đó phổ biến nhất là sụt cân, sốt, đổ mồ hôi, mệt mỏi và nổi hạch ở cổ, nách hoặc vùng bẹn. Ảnh: Quora.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 4
U bạch huyết có hai dạng: Hodgkin và Non-Hodgkin. Hodgkin thường xuất hiện ở 2 nhóm tuổi từ 15 đến 40 (thường ở độ tuổi 20), và sau 55 tuổi. Non-Hodgkin ít phát triển ở người trẻ tuổi, nhưng nguy cơ mắc tăng lên theo độ tuổi. Ảnh: Aaom.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 5
U hắc tố: U hắc tố là một dạng của ung thư da, chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi, nhưng cũng được phát hiện ở thanh thiếu niên. Trên thực tế, u hắc tố là một trong những loại ung thư phổ biến ở người dưới 30 tuổi (nhất là phụ nữ). U hắc tố do di truyền có thể xuất hiện ở độ tuổi nhỏ hơn. Ảnh: Goji Actives Diet.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 6
Dấu hiệu nhận biết quan trọng nhất của dạng ung thư này là vết mới xuất hiện trên da, hay một vết thay đổi hình dạng, kích cỡ hoặc màu sắc. Một vết nhìn khác hoàn toàn các vết khác trên da cũng có thể là một cảnh báo. U hắc tố được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có tỉ lệ chữa khỏi cao. Tuy nhiên, nếu để lâu, u có thể lan rộng khiến việc chữa trị khó khăn hơn. Ảnh: Opas.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 7
Ung thư mô liên kết: Sarcoma là ung thư hình thành ở các mô liên kết như cơ, xương hay tế bào mỡ. Hai loại sarcoma chính là sarcoma mô mềm (xuất hiện ở cơ, mỡ, mạch máu hoặc các mô khác) và sarcoma xương. Dấu hiệu của sarcoma mô mềm là các khối (đau hoặc không đau), sưng phù hay đau bụng. Sarcoma xương thường biểu thị bằng các cơn đau trong xương trầm trọng hơn vào buổi tối hay khi vận động, có thể đi kèm với sưng phù ở khu vực quanh xương. Ảnh: Mexiconuevaera.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 8
Ung thư tuyến sinh dục nữ (cổ tử cung và buồng trứng): Ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên, hiếm khi xuất hiện ở phụ nữ dưới 20 tuổi nhưng không phải không có trường hợp ngoại lệ. Dấu hiệu phổ biến nhất là chảy máu âm đạo bất thường. Ảnh: Bustle.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 9
Ung thư buồng trứng cũng thường xuất hiện ở phụ nữ trên 40 tuổi, nhưng một số dạng ít phổ biến hơn như khối u tế bào mầm lại có nhiều ở thiếu niên và phụ nữ trẻ. Loại ung thư này thường có các triệu chứng kéo dài như nhanh no, chướng bụng, đau bụng, buồn tiểu gấp. Ảnh: Power of Positivity.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 10
Ung thư tuyến giáp: Nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp tăng cao theo độ tuổi, nhưng lại được phát hiện ở người trẻ tuổi nhiều hơn các loại ung thư khác. Đây cũng là loại bệnh có nhiều ở nữ giới hơn nam giới. Người mắc bệnh dưới 45 tuổi có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn cao hơn. Ảnh: Thyroid.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 11
Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là các khối xuất hiện ở vùng phía trước cổ. Phần lớn khối tuyến giáp không phải khối u, nhưng bạn nên kiểm tra để đảm bảo không bỏ sót. Các triệu chứng khác gồm đau hoặc sưng ở cổ, khó thở hoặc khó nuốt, giọng thay đổi. Ảnh: Forbes.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 12
Ung thư tinh hoàn: Loại ung thư này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng thường xuất hiện trong khoảng từ 20 đến 34 (gần 50%). Thông thường, tinh hoàn sẽ xuất hiện các khối hoặc sưng to. Một số trường hợp, khối u có thể gây đau đớn, nhưng phần lớn là không. Ảnh: Buoy Health.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 13
Ung thư đại trực tràng: Ở người trẻ tuổi, phần lớn ca ung thư đại trực tràng phát sinh do gen di truyền. Trong đó, triệu chứng thường gặp của loại ung thư này là chảy máu hậu môn, phân tối màu, rối loạn thói quen vệ sinh, đau bụng, kém ăn và sụt cân. Ảnh: Ebru TV.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 14
Máu trắng: Máu trắng hay ung thư máu ở người trẻ tuổi chủ yếu là loại phát triển nhanh, như ALL hay AML. Loại ung thư này có thể gây đau nhức xương khớp, mệt mỏi, da nhợt nhạt, chảy máu hay tím bầm, sốt, sụt cân và các triệu chứng khác. Ảnh: Ohio State University.
10 loai ung thu thuong gap o nguoi tre tuoi hinh anh 15
Ung thư não: Ung thư não ở người trưởng thành thường xuất hiện tại các phần trên của não. Khối u có thể gây đau đầu, buồn nôn, mắt mờ, choáng váng, co giật, khó khăn trong việc đi lại hay cầm nắm đồ vật. Đây là loại ung thư phức tạp và khó điều trị. Ảnh: CNET.

Cây thuốc quý thiên nhiên chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam. Đặc biệt là các loại cây thuốc nam, thảo dược tại vùng núi Tây Bắc - Sapa - Lào Cai với chất lượng tốt nhất trị các bệnh hiện đại và bồi bổ sức khỏe.