Nhiều người biết đến cây thuốc nam chè dây như một vị thuốc trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng rất hiệu quả, không có tác dụng mà chẳng mấy tốn kém.

- Vietbao (Theo: vtv.vn) -

su-ki-dieu-cua-thao-moc-che-day-1

chè dây

Chè dây cao bằng còn được gọi là Thau rả (theo dân tộc Tày) hay Khau rả (theo dân tộc Nùng). Loại chè này vốn là một loại dây leo có vị ngọt, đắng, tính mát. Đồng bào dân tộc miền núi sử dụng chè dây như một vị thuốc dân gian trị các bệnh liên quan tới dạ dày như ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị... Ngoài ra, trà dây cao bằng còn có tác dụng an thần, trị mất ngủ.

Kết quả phân tích thành phần của chè dây cho thấy, đây là một loại dược liệu giàu chất flavonoid và tannin, chứa hai loại đường glucase và rhamnese. Chất flavonoid trong chè dây có tác dụng chống viêm, làm giảm viêm niêm mạc dạ dày. Chè dây còn làm sạch xoắn khuẩn Helicobarter Pylori sống trong niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng…

Chỉ sau 8-9 ngày uống chè dây, hơn 90% bệnh nhân đau dạ dày hết đau, thèm ăn, có cảm giác ngon miệng và người dễ chịu, ngủ ngon hơn.

Trong chương trình lần này, ngoài giới thiệu công dụng của loại chè dây, khán giả cũng sẽ được nghe nhiều ý kiến chuyên gia về việc sử dụng loại chè này để trị bệnh và tư vấn cách sử dụng chè dây để đạt hiệu quả cao nhất.