Cây diệp hạ châu

Cây diệp hạ châu mọc hoang khắp mọi nơi trên mọi miền tổ quốc, nhiều nơi còn gọi cây chó đẻ, răng cưa, thay tháy...

Cho đến nay các nhà khoa học và nghiên cứu cho thấy rằng đây là cây thuốc nam quý giúp hỗ trợ và điều trị một số bệnh như về gan, thận, mật ...nó đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

- Theo baosuckhoe.org -

Gọi là diệp hạ châu, vì có các hạt tròn giống như hạt ngọc nằm dưới lá. Diệp hạ châu trong dân gian được gọi là cây chó đẻ vì người ta thấy những con chó sau khi đẻ thường tìm và ăn loại cây này.

Ngoài ra còn có nhiều tên khác như: trân châu thảo, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu…

tac-dung-tri-benh-cua-cay-diep-ha-chau-1

Cây Diệp hạ châu

Cây thuốc diệp hạ châu có thể dễ dàng sinh sôi và phát triển.

Hiện nay ở Việt Nam cây thuốc diệp hạ châu đươc chia làm 2 loại là diệp hà châu đắng và diệp hà châu thân tím với các thành phần và tác dụng trị bênh khác nhau.

Trong diệp hạ châu đắng có các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin với thành phần hóa học chính phyllanthin

Trong diệp hạ châu thân tím có mặt các acid, triterpen, một vài alkaloid và các dẫn xuất phenol, acid ellagic, acid gallic, acid phenolic và một flavonoid, phyllanthin.

Có tài liệu ghi nhận thành phần phyllanthin trong diệp hạ châu đắng (còn gọi la diệp hà châu thân xanh) cao gấp 27 lần hàm lượng phyllanthin trong diệp hạ châu thân tím.

tac-dung-tri-benh-cua-cay-diep-ha-chau-2

Cây diệp hạ châu tím

Tác dụng Diệp hạ châu trắng (đắng)

Diệp hạ châu đắng (tên khoa học là: Phyllanthus amarus), hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, cam kiềm, diệp hòe thái, trân châu thảo… Theo y học cổ truyền, Diệp hạ châu đắng có vị đắng hơi ngọt, tính mát, nên có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật.

Công dụng chính là thanh can lương huyết (mát gan, mát máu), giải độc.

Có nhiều loại diệp hạ châu với hình dạng và công dụng khác nhau

Diệp hạ châu đắng là loài thuốc quý có khả năng điều trị nhiều bệnh như:

Khôi phục chức năng gan, điều hòa huyết áp, lợi mật; diệt khuẩn, trị viêm răng, mụn nhọt, lở ngứa, tiêu hóa; hạn chế tác động sinh trưởng của virus (đặc biệt là virus viêm gan B).

Tác dụng Diệp hạ châu tím ( ngọt )

Diệp hạ châu thân tím (Phyllanthus urinaria L.) với vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, điều kinh, thanh can, sáng mắt, làm se và hạ nhiệt. Người ta cũng nhận thấy tác dụng của cây thuốc diệp hà châu là diệt khuẩn và diệt nấm rõ rệt của acid phenolic và flavonoid trong diệp hạ châu thân tím. Coderacin phân lập được từ cây dùng chế thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt, do khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn, nấm gây bệnh ở mắt

Như vậy có thể thấy rằng cây thuốc diệp hạ châu không phải là một sản phẩm gì cao sang, xa lạ, mà nó chính là cây chó đẻ răng cưa, là một loại cây thuốc nam dễ kiếm, rẻ tiền nhưng có nhiều tác dụng làm thuốc rất quí, mọi người đều có thể tự chế để sử dụng.

Chúng ta củng cần lưu ý khi kết hợp 3 vị thuốc nhân trần vọng cách diệp hạ châu cho ta bài thuốc bảo vệ gan hiệu quả