Cây Cỏ Mực

Cây Cỏ Mực

120.000₫

- +
Mua hàng

Cây cỏ mực là gì?

Cây cỏ mực còn có tên gọi khác là cây nhọ nồi, hạn liên thảo, mặc hạn liên, kim lăng thảo… Tên khoa học gọi là Eclipta Alba Hassk thuộc loại thực vật có hoa họ cúc. Sở dĩ gọi nó là cỏ mực vì khi vò nát thấy có nước chảy ra đen như mực.

Ở đất nước Ấn độ, cây cỏ mực được xem là một trong số mười cây hoa quý (Dasapushpam), sử dụng làm mỹ phẩm thoa lên da, thoa tóc từ thời xưa… vì khi vò nát cây cỏ mực có nước chảy ra màu đen nên được sử dụng làm thuốc nhuộm tóc màu đen.

Cây cỏ mực

Cây cỏ mực

Cây cỏ mực thường mọc ở đâu?

Cây cỏ mực dược liệu (cỏ nhọ nồi) phân bố rộng khắp các nơi từ bắc vào nam cây cao khoảng 60- 80cm mọc thẳng đứng, thân cây có màu đỏ tía hoặc màu lục có lông xung quanh. Lá cây mọc đối nhau cả 2 mặt lá đều có lông, hoa màu trắng hình đầu, thường mọc ở kẽ lá hoặc ở ngọn, cây có quả, quả dài khoảng 2-3mm có 3 cạnh…Cây cỏ mực để làm gì?

Thành phần hóa học cây cỏ mực

 - Các glycosides triterpene và Saponins : 6 glycosides loại oleanane : Eclalbasaponins I-VI ( 2 chất mới ly trích được năm 2001 được tạm ghi là XI và XII) , Alpha và Beta-amyrin , Ecliptasaponin D Eclalbatin.

 - Các Flavonoids và Isoflavonoids : Lá và đọt lá chứa Apigenin, Luteolin và các glucosides liên hệ. Toàn cây chứa các isoflavonoids như Wedelolactone, Desmethylwedelolactone, Isodemethylwedelolac tone, Strychnolactone

  - Aldehyd loại terthienyl : Ecliptal ; L-terthienyl methanol; Wedelic acid.

  - Sesquitepne lactone : Columbin.

  - Các sterols như Sitosterol, Stigmasterol..

- Các acid hữu cơ như Ursolic acid, Oleanolic acid, Stearic acid, Lacceroic acid ; 3,4-dihydroxy benzoic acid; Protocateuic acid..

Cây cỏ mực khô

Cây cỏ mực khô

Cây cỏ mực chữa bệnh gì?

Cây cỏ mực có tác dụng cầm máu (chất tanin trong cỏ mực có tác dụng làm tăng tốc độ đông máu); diệt khuẩn, tiêu viêm, được dùng để trị một số bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ngoài da; tăng cường miễn dịch; dưỡng da, đen tóc (cỏ mực cải thiện quá trình tuần hoàn máu ngoài da, nhất là da đầu, giúp da dẻ trở nên mịn màng, râu tóc thêm đen)...

Cỏ mực có vị ngọt, chua, tính mát, đi vào các kinh can và thận, có tác dụng tư âm, bổ thận, giúp da mịn, tóc đen, răng chắc, lương huyết (mát máu), chỉ huyết (cầm máu). Dưới đây là cách dùng cây cỏ mực trong một số phương thuốc thực tế dùng cây cỏ mực chữa các bệnh như sau:

Cỏ mực

Cỏ mực

22 tác dụng trị bệnh của cây cỏ mực.

1.  Cây cỏ mực trị chảy máu mũi (máu cam):

Lấy độ 20-25 gr cỏ mực, 20 gr ngó sen, đem sắc (nấu) lấy nước, chia 2 lần dùng hết trong ngày (buổi sáng và chiều). Dùng liên tục khoảng 20 ngày.

2. Cây cỏ mực trị chóng mặt, hoa mắt do can thận âm hư tổn:

Dùng cỏ mực 15 gr, vị thuốc sinh địa 15 gr, đem sắc nước chia làm hai lần dùng hết trong ngày. Dùng liên tục 30 ngày. Để chữa râu tóc bạc sớm, tóc rụng người ta cũng dùng bài thuốc như trên.

3. Cây cỏ mực trị ho ra máu:

Lấy 25 gr cỏ mực, 20 gr vị thuốc bạch cập, 10 gr a giao. Đem cỏ mực và bạch cập sắc lấy nước, cho ra chén, sau đó cho a giao vào trộn đều. Chia ra làm hai lần dùng hết trong ngày, dùng liên tục trong 7 ngày.

4. Cây cỏ mực phòng và trị viêm da:

Lấy một nắm cỏ mực còn tươi đem rửa sạch, vò nát rồi sát lên chân và tay cho đến khi màu da chuyển sang tím đen nhạt.

5. Cây cỏ mực trị sỏi thận, tiểu ra máu:

dùng 25 gr cỏ mực, 15 gr xa tiền thảo, một ít đường trắng vừa đủ. Đem cỏ mực và xa tiền thảo sắc lấy nước. Khi uống rót nước thuốc ra chén, rồi cho thêm đường vào cho dễ uống. Dùng hết lượng trên trong ngày thay cho nước trà và dùng liên tục khoảng 20 ngày.

6. Cây cỏ mực hỗ trợ trong điều trị chứng giảm tiểu cầu máu: 

Dùng 10 gr cỏ mực, 5 gr nhân sâm, một ít gạo tẻ, đường trắng vừa đủ. Nhân sâm cắt thành lát mỏng, hấp chín. Cỏ mực rửa sạch, sắc lấy nước để nấu cháo. Sau khi cháo chín, cho nhân sâm vào, thêm chút đường cho đủ ngọt. Dùng mỗi ngày 1 lần, ăn thay bữa điểm tâm, dùng liên tục trong khoảng 5 ngày.

7. Thổ huyết và chảy máu cam với cây cỏ mực:

Dùng cỏ mực cả cành và lá tươi giã lấy nước để uống.

8. Cây cỏ mực trị tiêu ra máu:

Cỏ mực nướng trên miếng ngói sạch cho khô, tán bột. Mỗi lần dùng 2 chỉ (8g) với nước cơm (Gia tàng kinh nghiệm phương).

9. Cây cỏ mực trị tiểu ra máu:

Cỏ mực, mã đề 2 vị bằng nhau, giã lấy nước ngày uống 3 chén lúc đói (Y học chân truyền). Hoặc nấu cháo cỏ mực (100 g) với 3 lát gừng.

10. Cây cỏ mực chữa bệnh trĩ:

Một nắm cỏ mực để nguyên rễ, giã nhuyễn, cho vào 1 chén rượu nóng, thành dịch đặc vừa uống trong, vừa đắp bã ngoài (Bảo thọ đường phương).

11. Cây cỏ mực chữa dạ dày chảy máu dạ dày-hành tá tràng:

Cỏ mực 50 g, bạch cập 25 g, đại táo 4 quả, cam thảo 15g sắc uống, ngày 1 thang chia làm 2 lần.

Vết đứt chém nhỏ chảy máu: Một nắm cỏ mực sạch nhai hoặc giã nhuyễn đắp lên vết thương.

12. Cây cỏ mực giúp mọc tóc, trị râu tóc bạc sớm:

Cỏ mực với lượng tùy dùng, rửa sạch, nấu cô đặc thành cao rồi cho nước gừng, mật ong với lượng vừa phải, cô lại lần nữa. Cho vào lọ, khi dùng lấy 1-2 thìa canh hòa nước đun sôi còn ấm hoặc cho ít rượu gạo để uống. Ngày 2 lần, cao này có tác dụng bổ thận, ích tinh huyết.

Hoặc: Cỏ mực 1-2 kg, cho vào nước ép lấy dịch đặc trộn với bột nữ trinh tử đã được chế sẵn như sau: nữ trinh tử 300-1.000 g ngâm rượu 1 ngày, bóc vỏ, rang khô tán bột. Viên hoàn bằng mật ong. Mỗi lần uống 10 g. Ngày uống 3 lần với rượu gạo hâm nóng. Hoàn này bổ can thận, xanh đen râu tóc, khỏi đau lưng gối (Nữ trinh tử không phải trinh nữ tử).

13. Cây cỏ mực trị di mộng tinh (do tâm thận nóng):

Cỏ mực sấy khô, tán bột. Uống ngày 8 g với nước cơm, hoặc sắc cỏ mực để uống ngày 30 .

14. Cây cỏ mực trị rong kinh:

Nếu nhẹ, lấy cỏ mực tươi giã vắt lấy nước cốt uống hoặc cỏ mực khô sắc nước uống. Nếu huyết ra nhiều, cần phối hợp thêm trắc bá diệp hoặc cây huyết dụ…

15. Cây cỏ mực rơ lưỡi trị trẻ tưa lưỡi :

Cỏ mực tươi 4 g, lá hẹ tươi 2 g giã nhuyễn, lấy nước cốt hòa mật ong chấm lên lưỡi cách 2 giờ 1 lần.

16. Cỏ mực trị sốt xuất huyết

Viện Đông y cùng bệnh viện quận Đống Đa từng dùng cỏ mực chống dịch sốt xuất huyết muỗi truyền vào năm 1969, với 230 bệnh nhân nội trú, kết quả khỏi bệnh 99,6%. Viện Quân y 13, quân khi 5 cũng dùng mấy bài thuốc Nam dạng xiro có thành phần cỏ mực để trị bệnh này, đem lại hiệu quả cao.

Ngoài việc thanh can nhiệt, dưỡng thận âm, tác dụng cầm máu của cỏ mực đã được nghiên cúu tổng kết qua lâm sàng bệnh sôta xuất huyết và trong phòng thí nghiệm, mở ra cách giải thích cơ chế tác dụng cầm máu. Do vậy, cần bảo lưu vai trò của cỏ mực trong phương pháp trị sốt xuất huyết vì chảy máu là một trong 2 yếu tố gây tử vong lớn nhất trong bệnh này.

17. Cây cỏ mực cầm máu.

Trong cây cỏ mực chứa chất tanin có tác dụng cầm máu rất tốt. Có một câu chuyện ở Trung Quốc rằng, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm: Cắt đứt động mạch trên đùi một con chó, sau đó lấy bột cỏ mực đã được tán mịn đắp vào chỗ vết cắt, khẽ ấn nhẹ và thấy có tác dụng cầm máu rất tốt.

18. Cỏ mực chữa chảy máu tử cung

Chuẩn bị 15g cây cỏ mực, 15g lá trắc bá diệp, đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang, uống liên tiếp trong vòng 7 ngày.

19. Cây cỏ mực làm đẹp da

Ngoài tác dụng cầm máu, cây cỏ mực còn có tác dụng cải thiện quá trình tuần hoàn máu ngoài da (nhất là da đầu), làm cho da, tóc được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, do đó da dẻ sẽ mịn màng, tóc sẽ đen mượt hơn.

20. Cây thuốc chữa bệnh viêm xoang 

Đem cỏ mực đi phơi khô, dùng 12-20g sắc lấy nước để uống. Đối với cây tươi thì dùng 30-35g ép lấy nước để uống mỗi ngày. Phương pháp này có công dụng làm giảm chảy máu mũi, nghẹt mũi, phù nề, sưng viêm niêm mạc xoang. Giúp loại bỏ dịch mủ nhanh hơn.

Dùng 1 nắm lá cỏ mực rửa sạch, đem đi giã nát rồi chắt lấy nước để uống hàng ngày, mỗi ngày dùng 2 lần. Dùng đều đặn trong vòng nữa tháng sẽ có hiệu quả.

Dùng 1 nắm lá cỏ mực rửa sạch, đem giã nhỏ rồi chắt lấy nước. Mỗi ngày dùng nước cỏ mực nhỏ vào mũi 3 lần, mỗi lần từ 3-4 giọt. Cách này có tác dụng làm thông mũi, giảm nghẹt mũi.

Hình ảnh cây cỏ mực

Hình ảnh cây cỏ mực

21. Cây cỏ mực trị bệnh suy thận.

Cỏ mực có tính lạnh, vị ngọt chua, không độc cũng có tác dụng tốt trong chữa bệnh thận.

Đỗ đen là một loại hạt cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Theo Đông y, đỗ đen có tính hàn, vị ngọt, chứa nước nên có khả năng làm sáng mắt, lợi thủy bổ thận, giải độc có tác dụng tốt trong điều trị bệnh suy thận.

Bài thuốc chữa suy thận từ cây nhọ nồi và đỗ đen là bài thuốc mà khi bị bệnh ở giai đoạn đầu mà bạn có thể tham khảo. Cả 2 loại thảo dược này đều có dược tính chữa suy thận rất tốt và rất dễ tìm.

Bên cạnh đó, bài thuốc này tương đối lành tính và phù hợp với tất cả cơ địa cũng như thể trạng người bênh. Tác dụng của bài thuốc này là loại bỏ tình trạng tiểu đêm, hay mộng mị khi ngủ, hạn chế đau nhức lưng...

Khi áp dụng bài thuốc này một cách đều đặn trong vòng vài tháng người bệnh sẽ thấy giảm bớt những triệu chứng suy thận, có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, do cơ địa và thể trạng của mỗi người không giống nhau nên hiệu quả của bài thuốc này với từng người bệnh cũng khác nhau.

Bài thuốc kết hợp cây cỏ mực và đỗ đen

Đầu tiên, bạn hãy tìm hái cây nhọ nồi ở quanh vườn nhà, ngoài ruộng.Trong quá trình hái thuốc, bạn cần chú ý để tránh hái nhầm với loại cây khác vì có nhiều cây nhìn bề ngoài tương đối giống cây thuốc cỏ mực. Tiếp đến, bạn đem về rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi khô, sao màng để cất dùng dần.

Sau đó mỗi ngày dùng 30g cây nhọ nồi đã được sao vàng nấu cùng 40g đỗ đen rang cháy và 2 lít nước, nấu cho đến khi sôi được khoảng 15 phút thì chắt lấy nước uống cả ngày. Sau khi uống hết nước đầu tiên, bạn hãy đổ thêm nước và đun tiếp thêm vài ba lần rồi thay thang thuốc mới.

Khi đã sử dụng bài thuốc này, người bệnh cần thực sự kiên trì thực hiện trong thời gian dài và khi đã sử dụng thời gian dài mà bệnh không cải thiện hoặc xuất hiện dấu hiệu suy thận khác lạ thì nên nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.

Đỗ đen có tính hàn, vị ngọt, chứa nước có tác dụng tốt trong điều trị bệnh suy thận

Dược tính của hai loại thảo dược này dùng để chữa suy thận, giải rượu rất tốt, tuy nhiên người bệnh cần áp dụng ngay từ giai đoạn đầu, nếu để đến giai đoạn nặng hơn thì chỉ có thể đi lọc máu, chạy thận… chứ không có thuốc gì chữa khỏi.

Chữa bệnh suy thận bằng thuốc nam tuy không gây ra tác dụng phụ nhưng những bài thuốc này chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần phải có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ mới nên áp dụng những bài thuốc này. Về cơ bản, những phương thuốc chữa suy thận trên đây chỉ có tính chất hỗ trợ ở giai đoạn đầu. Muốn đạt được hiệu quả chữa suy thận, ngay khi bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh sớm gặp bác sĩ để được thăm khám và có phác đồ trị liệu thích hợp.

22. Cây cỏ mực chữa ung thư.

Ngoài ra, theo tài liệu của Trung Quốc, cỏ mực đã được dùng để trị ung thư các loại (phối hợp với những vị khác) như ung thư dạ dày, tử cung, xương, bạch huyết, họng.

Trong đó, để trị ung thư họng, chỉ dùng mỗi vị cỏ mực 50 g tươi vắt nước uống hàng ngày hoặc sắc nước uống.

Cây cỏ mực đất

Cây cỏ mực đất

Cây cỏ mực bán ở đâu?

Thảo dược tâm đức cung cấp các loại cây thuốc nam trên toàn quốc với chúng tôi bán cây cỏ mực khô100% hàng nguyên chất. Chúng tôi là đơn vị cung cấp các loại cây thuốc quý hàng đầu của Việt nam trên toàn quốc với chất lượng và uy tín đã được khẳng định trên thương trường đã được khách hàng gần xa trong nước ủng hộ và tin cậy vì vậy quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Giá cây cỏ mực.

Thảo dược tâm đức hiện đang bán lẻ ra thị trường với giá cây cỏ mực là 120k/kg, rất vui khi được phục vụ quý khách, nếu có bất cứ câu hỏi nào xin quý khách vui lòng liên hệ ngay chúng tôi, chúng tôi rất vui lòng được phục vụ quý khách

Đánh giá