Cây Thuốc Dòi

Cây Thuốc Dòi

120.000₫ 150.000₫

- +
Mua hàng

Mô tả về cây thuốc dòi

Cây thuốc dòi còn gọi là cây bọ mắm, bơ nước tương, đại kích biển… có tên khoa học: Pouzolzia zeylanica (L) Benn. (Pouzolzia indica Gaud). Thuộc họ Gai (Urticaceae).

Theo mô tả của GS Đỗ Tất Lợi, cây thuộc loại cỏ có cành mềm, thân có lông. Lá mọc so le, có khi mọc đối có lá kèm, hình mác, hẹp, trên gân và 2 mặt đều có lông, nhất là ở mặt dưới.

Lá dài 4 - 9cm, rộng 1,5 - 2,5cm, có 3 gân xuất phát từ cuống. Cuống dài 5mm có lông trắng. Cụm hoa đơn tính học thành hình xim co, ở kẽ lá có các hoa không cuống. Quả hình trứng nhọn, có bao hoa có lông.

Cây thuốc dòi mọc ở đâu?

Cây bọ mắm thường mọc hoang ở Việt Nam, thường được hái về làm thuốc ở dạng tươi hoặc phơi khô.

Cây thuốc dòi là loại thân thảo, thân nhiều, phân nhánh, bắt nguồn từ cổ của rễ, nằm dưới đất, nhẵn, dạng sợi, dễ gãy... Đây là loại cây mọc hoang ở những vùng đất trống, bụi bờ khắp nước ta.

Cây thuốc dòi có 2 loại cây thuốc dòi xanh và cây thuốc dòi tím hay ( cây thuốc dòi đỏ), theo dân gian thì mọi người hay dùng thuốc dòi tím hơn

Cây thuốc dòi 

Cây thuốc dòi tím

Cây thuốc dòi tím

Cây thuốc dòi trị bệnh gì?

Theo Đông y, bọ mắm có vị ngọt nhạt (cam đạm), tính lạnh (hàn). Có tác dụng giải độc, tiêu thũng, bài nung (trừ mủ), trừ thấp nhiệt. Dùng chữa các chứng viêm nhiễm đường hô hấp, viêm ruột, kiết lỵ, viêm đường tiết niệu, ung nhọt mưng mủ, đau răng do phong hỏa...

Theo GS Đỗ Tất Lợi, nhân dân thường dùng cây bọ mắm sắc hay nấu thành cao chữa bệnh ho lâu năm, ho lao, viêm họng. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Ngày dùng 10 - 20g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc cao.

Có nơi, người ta còn dùng làm thuốc mát và thông tiểu, thông sữa.

Nhân dân thường dùng cây này để giã cho vào mắm tôm để không có giòi bọ.

Có nơi dùng lá giã nát nhét vào răng sâu để chữa sâu răng.

Riêng về công dụng kháng viêm, trừ đờm mủ của cây bọ mắm, lương y Huyên Thảo có cho rằng bọ mắm là loại thuốc có tính năng bài nung (trừ mủ) rất mạnh.

Chính vì vậy, một số địa phương ở Trung Quốc còn đặt cho cây những tên như "nung kiến tiêu" (mủ nhìn thấy là tiêu), "bạt nung cao" (cao trừ mủ). Tuy nhiên, đối với loại mụn nhọt không mưng mủ thì không nên dùng vì sẽ gây đau hơn.

Cây thuốc dòi có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng chỉ khái, tiêu đờm, dùng trị ho lâu ngày, ho dai dẳng, ho sơ nhiễm lao, tiêu viêm, thông tiểu, thông sữa, trị đinh nhọt, viêm mũi, viêm sưng vú, vết bầm tụ máu…

Cách sử dụng cây thuốc dòi.

Liều dùng trung bình cho mỗi ngày từ 10 đến 20 g sắc lấy nước thuốc uống hay thuốc cao.

Sau đây là một số cách chữa bệnh từ cây thuốc dòi:

Cây thuốc dòi khô

 

Cây thuốc dòi khô

Cây thuốc dòi trị bệnh.

Cây thuốc dòi chữa ho lâu ngày:

Lấy 40g bọ mắm tươi sắc uống hoặc nấu thành cao lỏng, pha mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 chén con (15 - 20ml).

Cây thuốc dòi chữa đau răng:

Giã nát bọ mắm tươi, hòa với nước ngậm.

Cây thuốc dòi chữa viêm đường tiết niệu:

30 - 60g bọ mắm tươi hoặc 15 - 30g bọ mắm khô sắc nước uống.

Cây thuốc dòi chữa mưng mủ, mụn nhọt:

Giã nát lá bọ mắm tươi mà đắp.

 Cây thuốc dòi trị đinh nhọt, viêm sưng vú, vết bầm tụ máu 

Lấy một nắm cây thuốc dòi đem giã nát rồi đắp lên nơi sưng đau.

 Cây thuốc dòi trị viêm mũi sưng đau

Lấy lá hay hoa cây thuốc dòi chừng 15-20 g, giã nát cùng vài hạt muối, gạn lấy nước, dùng bông y tế thấm bôi vào mũi nơi bị viêm, ngày 3-4 lần.

Cây thuốc dòi trị ho, viêm đau họng

Cây thuốc dòi khô 10-20 g, sắc lấy nước uống hoặc lấy lá hay hoa cây thuốc dòi chừng 20-30 g, giã nát cùng vài hạt muối, gạn lấy nước chia ra ngậm nuốt dần, ngày 1 thang trong 7 ngày liền.

 Cây thuốc dòi trị viêm mũi sưng đau 

Lấy lá hay hoa cây thuốc dòi chừng 15-20 g, giã nát cùng vài hạt muối, gạn lấy nước, dùng bông y tế thấm bôi vào mũi nơi bị viêm, ngày 3-4 lần.... 

Lưu ý : Tùy thuộc vào mỗi người mà tác dụng của nó cũng khác nhau

Cây thuốc dòi mua ở đâu? Cây thuốc dòi bán ở đâu?

Thảo dược tâm đức cung cấp các loại cây thuốc nam trên toàn quốc với chúng tôi bán cây thuốc dòi 100% hàng nguyên chất. Chúng tôi là đơn vị cung cấp các loại cây thuốc quý hàng đầu của Việt nam trên toàn quốc với chất lượng và uy tín đã được khẳng định trên thương trường đã được khách hàng gần xa trong nước ủng hộ và tin cậy vì vậy quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mua cây thuốc dòi.

Thảo dược tâm đức hiện đang bán lẻ ra thị trường với giá cây thuốc dòi là 120k/kg, rất vui khi được phục vụ quý khách, nếu có bất cứ câu hỏi nào xin quý khách vui lòng liên hệ ngay chúng tôi, chúng tôi rất vui lòng được phục vụ quý khách

Đánh giá