Xuyên Tiêu - Hoa Tiêu - Tiêu Tứ Xuyên

Xuyên Tiêu - Hoa Tiêu - Tiêu Tứ Xuyên

550.000₫ 700.000₫

- +
Mua hàng

Xuyên tiêu là gì? 

Hay còn có tên khác là hoa tiêu, tiêu tứ xuyên, hạt tê cay

Tên khoa học:

Fructus Zanthoxyli

Nguồn gốc Xuyên tiêu :

    Vị thuốc là quả phơi khô của nhiều loại Xuyên tiêu (Zanthoxylum sp. ), họ Cam (Rutaceae). Nước ta có một số loài thuộc chi Zanthoxylum, dược liệu phải nhập một phần từ Trung Quốc.

Cây nhỏ leo với thân hơi đen, có gai, mọc thành bụi cao khoảng 1-2m, có nhiều nhánh màu đỏ nhạt, vươn dài có thể tới 10m, có gai ngắn, cong về phía dưới.

   Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, dài 18-25cm, có 2-3 đôi lá chét mọc đối; phiến lá chét hình trái xoan, gốc tròn đầu nhọn, mép khía răng mỏng, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới nhạt hơn; hai mặt của gân chính đều có gai.

   Hoa mọc thành chùm hoặc thành chùm xim co, đơn độc hay tập hợp thành bó ở nách lá. Quả có 1 đến 5 ô dính quanh trục, có phần ngoài nhăn nheo, phần trong vàng, nhăn, như giấy da, tách ra được.

  Mỗi ô chứa một hạt, có vỏ dày, cứng bao bởi một màng màu đen nhánh.

Thành phần hoá học chính Xuyên tiêu:

Tinh dầu (2-4%), thành phần chính là linalol. Vỏ cành và rễ chứa alcaloid nitidin, không bền vững dễ chuyển thành dihydronitidin và oxynitidin.

Xuyên tiêu loại 1

Công dụng, cách dùng, liều lượng:

Quả chữa đau bụng lạnh, ho, nôn mửa, ỉa chảy, nhức răng (sắc ngậm 30 phút rồi nhổ đi). Ngày 4-12g, sắc uống hoặc tán thành bột. Rễ dùng chữa phong thấp gọi là Hoàng lực. Ngày uống 12-20g dưới dạng thuốc sắc.

Gia vị xuyên tiêu

Xuyên tiêu ( Tiêu Tứ Xuyên) làm gia vị.

Tiêu Tứ Xuyên, một loại gia vị phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á, như quay, nướng, chiên, hầm, làm bánh..., bao gồm ít nhất hai loài trong Chi Sẻn, bao gồm Z. simulans và Z. bungeanum. Chi Sẻn thuộc họ cửu lý hương hoặc cam quýt, và dù tên gọi có chữ tiêu, nó không có mối liên hệ gần gũi với hồ tiêu.

Phần vỏ ngoài của hạt tiêu được dùng phổ biến trong ẩm thực Tứ Xuyên, hoặc xay thành bột để trộn thành ngũ vị hương. Phần vỏ còn là một vị thuốc trong Đông y. Ngoài phần vỏ được sử dụng phổ biến, lá tiêu còn được dùng ở một số vùng tại Trung Quốc.

Một loài khác trong Chi Sẻn chỉ trồng được ở Trung Quốc, Z. schinifolium, được gọi là  (hương tiêu tử, "hạt tiêu thơm") hay (thanh hoa tiêu, "tiêu hoa xanh lục"), được dùng làm gia vị ở Hà Bắc, Trung Quốc. Một loài khác của Chi Sẻn là gia vị urazi ở châu Phi.

Tuy vị và thành phần chính xác của các loài trong Chi Sẻn có khác nhau, những đặc tính chính đều giống nhau ở đa số các loài. Do đó, tuy từ "tiêu Tứ Xuyên" hay tiêu Nhật là dùng để chỉ cụ thể lần lượt loài Z. simulans và Z. piperitum, hai từ này thường được dùng thay thế cho nhau.

Tiêu tứ xuyên

Xuyên tiêu mua ở đâu?

Thảo dược tâm đức cung cấp Xuyên tiêu loại một sỉ lẻ trên toàn quốc.

Lưu ý : 

Trên thị trường xuyên tiêu độn rất nhiều tùy vào lượng hạt độn mà giả rẻ hay đắt, Giao động từ 250k/kg - 350k/kg. Vì vậy để mua được hàng tốt hàng chất lượng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi kẻo mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Xuyên tiêu giá bao nhiêu?

Giá xuyên tiêu loại một giá 250k/500gr - 550k/kg

Bột Xuyên tiêu 630k/kg

Mua sỉ liên hệ:  0905 169 739

 

Đánh giá