Xuyên Tiêu - Hoa Tiêu - Tiêu Tứ Xuyên

Xuyên Tiêu - Hoa Tiêu - Tiêu Tứ Xuyên

350.000₫ 400.000₫

- +
Mua hàng

Xuyên tiêu là gì?

Tên khoa học:

Fructus Zanthoxyli

Nguồn gốc Xuyên tiêu :

Vị thuốc là quả phơi khô của nhiều loại Xuyên tiêu (Zanthoxylum sp. ), họ Cam (Rutaceae). Nước ta có một số loài thuộc chi Zanthoxylum, dược liệu phải nhập một phần từ Trung Quốc.

Thành phần hoá học chính Xuyên tiêu:

Tinh dầu (2-4%), thành phần chính là linalol. Vỏ cành và rễ chứa alcaloid nitidin, không bền vững dễ chuyển thành dihydronitidin và oxynitidin.

Xuyên tiêu loại 1

Công dụng, cách dùng, liều lượng:

Quả chữa đau bụng lạnh, ho, nôn mửa, ỉa chảy, nhức răng (sắc ngậm 30 phút rồi nhổ đi). Ngày 4-12g, sắc uống hoặc tán thành bột. Rễ dùng chữa phong thấp gọi là Hoàng lực. Ngày uống 12-20g dưới dạng thuốc sắc.

Gia vị xuyên tiêu

Xuyên tiêu ( Tiêu Tứ Xuyên) làm gia vị.

Tiêu Tứ Xuyên, một loại gia vị phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á, như quay, nướng, chiên, hầm, làm bánh..., bao gồm ít nhất hai loài trong Chi Sẻn, bao gồm Z. simulans và Z. bungeanum. Chi Sẻn thuộc họ cửu lý hương hoặc cam quýt, và dù tên gọi có chữ tiêu, nó không có mối liên hệ gần gũi với hồ tiêu.

Phần vỏ ngoài của hạt tiêu được dùng phổ biến trong ẩm thực Tứ Xuyên, hoặc xay thành bột để trộn thành ngũ vị hương. Phần vỏ còn là một vị thuốc trong Đông y. Ngoài phần vỏ được sử dụng phổ biến, lá tiêu còn được dùng ở một số vùng tại Trung Quốc.

Một loài khác trong Chi Sẻn chỉ trồng được ở Trung Quốc, Z. schinifolium, được gọi là  (hương tiêu tử, "hạt tiêu thơm") hay (thanh hoa tiêu, "tiêu hoa xanh lục"), được dùng làm gia vị ở Hà Bắc, Trung Quốc. Một loài khác của Chi Sẻn là gia vị urazi ở châu Phi.

Tuy vị và thành phần chính xác của các loài trong Chi Sẻn có khác nhau, những đặc tính chính đều giống nhau ở đa số các loài. Do đó, tuy từ "tiêu Tứ Xuyên" hay tiêu Nhật là dùng để chỉ cụ thể lần lượt loài Z. simulans và Z. piperitum, hai từ này thường được dùng thay thế cho nhau.

Tiêu tứ xuyên

Xuyên tiêu mua ở đâu?

Thảo dược tâm đức cung cấp Xuyên tiêu loại một sỉ lẻ trên toàn quốc.

Xuyên tiêu giá bao nhiêu?

Giá xuyên tiêu loại một giá 350k/500gr - 650k/kg

Bột Xuyên tiêu 740k/kg

Mua sỉ liên hệ 0905 169 739

 

Đánh giá