Cây xáo tam phân

Cây xáo tam phân

1.500.000₫

- +
Mua hàng

Xáo tam phân là cây gì?

Cây xáo tam phân Khánh hòa chữa 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep- G2, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, khiến cho cây thuốc này bị đào xới đến cạn kiệt, trong các khu rừng ở Ninh Vân, Ninh Thuận, nay lại tràn sang tìm kiếm ở Đại Lãnh, Vũng Rô. Và giá cả của xáo tam phân cứ được người ta tăng lên vùn vụt, từ chỗ vài ba trăm nghìn 1kg, nay đã tới vài triệu đồng, mà đa phần lại là “ xáo tam phân giả”.

Để tránh được những sai lầm không đáng có khi sử dụng xáo tam phân, chúng tôi có vài kinh nghiệm chia sẻ cùng bạn.

Cây xáo tam phân Khánh hòa

 

Cây xáo tam phân Khánh hòa

Xáo tam phân là gì?

Cây xáo tam phân mọc ở đâu?

Cây xáo tam phân còn gọi là thuốc mọi, thần xạ,  xáo ta phân tên khoa học là(Paramignya trimera), họ cam (Rutaceae), cây mọc phổ biến ở rừng núi một số tỉnh phía Nam như Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận...

Là cây gỗ nhỏ, thân màu nâu, có gai, lá đơn mọc cách, chính vì thế mà nó còn có tên Đơn diệp đằng thích. Đơn diệp là lá đơn, đằng là dây, thích là gai. Vì trên thân và cành của cây này có nhiều gai, kiểu thân của các cây họ cam.

Thân cây có thể chất cứng, có đường kính từ 3-8cm, có thể vươn dài tới 5m, vỏ cây có màu vàng nhạt, trên thân khi cắt lát vẫn để sót lại các vết sẹo của những cái gai. Lá đơn, mép cong xuống phía dưới, hình thuôn hẹp, phiến lá dày, phía trên xanh đậm, phía dưới nhạt. Rễ cứng màu vàng đậm.

Rễ có vị đắng nhẹ, hơi chát, hơi ngọt, ngửi có mùi thơm của tinh dầu. Đặc điểm này cũng gần giống với các vị và mùi của các cây họ cam.

Điều này giúp người ta có thể phân biệt được với các loại xáo tam phân giả: thân và rễ không có màu vàng mà hơi xám, khi nhấm thì có vị đắng, không ngọt, không thơm.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là cách phân biệt mang tính chất cảm tính, tính chất sơ bộ mà thôi.

Còn nếu chính xác, người ta phải tiến hành soi bột của vị thuốc này để tìm ra các đặc điểm chính; đồng thời có thể tiến hành một vài phản ứng hóa học đặc hiệu; nếu không, cũng sẽ bị đánh lừa bởi các rễ và thân của một số cây cùng họ cam.

Cây xáo tam phân.

Cây xáo tam phân.

Cùng với lời đồn và truyền nhau về loại cây thuốc đặc biệt này, người dân tứ phương kéo đến đây tìm mua xáo tam phân dẫn đến việc trong một thời gian ngắn loại cây này bị khai thác cạn kiệt.

Trước sự việc này cũng như để xác định thành phần hóa học và độc tố trong cây xáo tam phân một cách khoa học và sớm đưa ra khuyến cáo cho người dân được chính xác đầy đủ nhất.

Xáo tam phân chữa bệnh gì?

Ngày 24.09.2012 Sở y tế Khánh Hòa đã gửi công văn số 1885/SYT – NDV và mẫu xáo tam phân khai thác ở Khánh Hòa ra viện dược liệu nhờ xác minh.

Đến ngày 14.11.2012, Viện dược liệu trả lời Sở Y tế Khánh Hòa với công văn số 539/VDL-QL KHĐT với nội dung kết quả nghiên cứu cây xáo tam phân.

Nội dung công văn đã ghi rõ, sơ bộ ban đầu đã xác định thành phần hóa học, tác dụng sinh học và độc tinh cấp của mẫu cây cây xao tam phân được lấy ở Khánh Hòa.

Viện dược liệu kết luận xáo tam phân được lấy ở Khánh Hòa có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaoid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

Cây xáo tam phân giả

 

Cây xáo tam phân giả

Xáo tam phân chữa ung thư gan.

Các thí nghiệm cho thấy xáo tam phân có công dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, có tác dụng độc đối với 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung).

Với độc tính thấp, xáo tam phân khá an toàn khi sử dụng. Cũng theo công văn, bước đầu đã xác định trong cây xáo tam phân ở Khánh Hòa có các nhóm chất quý hiếm như flavonoid, saponin, alcaoid và courmarin và triterpenoid, đây là những hợp chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp bảo chế thuốc điều trị ung thư.

Sau khi thông tin kiểm chứng xác nhận của Viện dược liệu được công bố thì mức độ tìm kiếm khai thác sử dụng loài cây này càng trở nên rất lớn. Dẫn tới giá của loài cây này cũng đã tăng lên rất cao, nếu vào năm 2012 giá chỉ 200.000 -300.000/kg thì tới nay nhiều người bỏ ra cả vài triệu mới có thể sở hữu được 1kg rễ cây xáo tam phân chính gốc Khánh Hòa.

Rể xáo tam phân

 

Rể xáo tam phân

Thầy thuốc và các chuyên gia nói gì ?

Lương y, thầy thuốc Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch hội đông y phường Lộc Thọ, Viện dược liệu Khánh Hòa, thành viên ban chấp hành hội đông y Tỉnh Khánh Hòa nhận định rằng, mỗi một người mắc bệnh có khả năng miễn dịch khác nhau, thể trạng khác nhau, cơ địa khác nhau…, nên tuy mắc cùng một loại bệnh nhưng việc đáp ứng với thuốc sẽ khác nhau, có người đạt kết quả tốt và có người thì không như mong muốn, chưa nói tới việc thốc giả thuốc thật hiện nay khá phổ biến.

Sử dụng thuốc ở hình thức nào cũng đều nhằm mục đích khỏi bệnh, cho dù đó là thuốc tân dược hay thuốc thang hoặc cây lá thuốc quý cũng vậy. Có bệnh thì cần được chữa đúng thuốc đúng liều, dù thuốc chỉ là cây cỏ, vẫn phải theo lời hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, tránh để bị lừa, tiền mất tật mang.

Nhận định về cây xáo tam phân được cho là “thần dược”, Lương y, thầy thuốc Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định rằng xáo tam phân là một cây thuốc quý và cũng đã có nhiều trường hợp sử dụng kết hợp xáo tam phân với các hình thức điều trị khác thì bệnh tình đã thuyên giảm và sức khỏe tốt, tuy nhiên hiện nay loại cây này cũng khá hiếm và giá thành cao nên không nhiều người có điều kiện tiếp cận sử .

Rể cây xáo tam phân

 

Rể cây xáo tam phân

 

Không chỉ còn là lời đồn

Hiện nay, cây xáo tam phân nguồn gốc khánh Hòa đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các đơn vị, trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu và các trường đại học lớn đang nghiên cứu phát triển. Đi đầu trong số đó phải kể đến là Dược liệu Nam Việt, Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Đại Học Quốc Gia TP.HCM…,hy vọng với sự chung tay của các đơn vị, các trường đại học các nhà nghiên cứu sẽ giúp bảo tồn phát triển cây thuốc quý này.

  Theo ông Quang Ngọc phụ trách chuyên môn của Công ty Dược liệu Nam Việt, đơn vị nghiên cứu bảo tồn cây xáo tam phân Khánh Hòa, trên thị trường xuất hiện nhiều cây xáo tam phân giả, khiến nhiều người mua “tiền mất tật mang”. Bằng mắt thường, có thể phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa với một số cây thuốc khác làm giả.

  Phân biệt xáo tam phân dễ dàng nhất khi cây còn đủ rễ và lá. Xáo tam phân Khánh Hòa có rễ màu nâu đất; lá thuôn dài to bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá; bên trong rễ có màu vàng và mùi thơm như sâm. Trong khi xáo tam phân giả rễ có màu hơi trắng; lá lớn hơn và đầu lá nhọn; bên trong rễ có màu trắng mờ hoặc màu đục, không thơm hoặc hơi hắc.

  Cây xáo tam phân

   

  Cây xáo tam phân

  Người bệnh có thể dùng xáo tam phân Khánh Hòa đơn lẻ hoặc kết hợp. Việc dùng kết hợp với các vị thuốc khác phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bệnh lý, tình trạng, thể trạng… và đơn của thầy thuốc. Nếu dùng đơn lẻ cần thực hiện các bước sau.

  Sơ chế: Xắt lát, sao vàng, hạ thổ 15-20 phút, rửa qua nước cho sạch (không nên rửa kỹ) trước khi đem sắc thuốc.

  Sắc lần 1: Với người thể trạng tốt, sử dụng 2 lít nước sắc với 100gr rễ tươi (tương đương 50g rễ đã sấy khô). Sắc còn  một lít nước thì có thể sử dụng được, uống khi còn ấm, nên bảo quản nước trong bình thủy, không để trong tủ lạnh hay dùng khi nước đã nguội.

  Sắc lần 2: Sau khi dùng hết nước sắc lần một, tiếp tục sắc lần 2 bằng cách cho thêm 1,5 lít nước sắc tới khi còn khoảng một lít thì sử dụng. 

  Xáo tam phân ngâm rượu.

  Bên cạnh việc sử dụng xáo tam phân sắc nước uống để điều trị bệnh thì xáo tam phân ngâm rượu cũng là một cách dùng hiệu quả khác của loại thảo dược này.

  Để sắc nước uống ta dùng thân cây xáo tam phân còn khi ngâm rượu thì ta nên chọn phần rễ.

  Lưu ý chọn bộ rễ có độ tuổi từ 3-5 tuổi để ngâm, vì ở độ tuổi này rễ cây     tích hợp được nhiều dưỡng chất nhất. Rượu dùng để ngâm tốt nhất là rượu khoảng 40 – 50 độ.

  Cần rửa sạch lớp đất bám vào rễ, rửa nhẹ nhàng tránh làm trầy rễ khi ngâm sẽ không đẹp, rửa sơ qua bằng rượu rồi để ráo, cho rễ vào bình thủy tinh, ngâm rượu xáo tam phân trong khoảng 2 tháng là dùng được.

  Cây Xáo tam phân ngâm rượu có một mùi vị đặc trưng, ngọt và rất thơm khi rót ra, rượu có màu vàng nhạt, rất dễ uống. Để rượu phát huy tốt tác dụng, mỗi bữa ăn nên uống 1-2 ly nhỏ giúp ăn ngon miệng. Buổi tối trước khi ngủ nên uống 1 ly nhỏ sẽ giúp ngủ ngon giấc.

  Xáo tam phân ngâm rượu có công dụng rất tốt cho việc điều trị đau nhức xương khớp, tăng cường sinh lực, lưu thông khí huyết, chống nhức mỏi cơ bằng cách xoa bóp và các bệnh viêm nhiễm do khí hậu, thời tiết, phong hàn.

  Những người cao tuổi muốn cơ thể khỏe khoắn và de dẻ hồng hào thì chỉ nên uống 1ly/1 bữa ăn hàng ngày.

  Lưu ý: Đối với người  thể trạng yếu nên sử dụng với liều lượng thấp hơn trong 3-5 ngày đầu, sau đó mới dùng bình thường như trên. Các bệnh nhân có tiền sử tim mạch, tỳ vị kém, cũng cần lưu ý khi sử dụng.

  Xóa tam phân mua ở đâu?

  Thảo dược tâm đức cung cấp các loại cây thuốc nam trên toàn quốc với chúng tôi bán xáo tam phân 100% hàng nguyên chất. Chúng tôi là đơn vị cung cấp các loại cây thuốc quý hàng đầu của Việt nam trên toàn quốc với chất lượng và uy tín đã được khẳng định trên thương trường đã được khách hàng gần xa trong nước ủng hộ và tin cậy vì vậy quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

  Xáo tam phân giá bao nhiêu?

  Thảo dược tâm đức hiện đang bán lẻ ra thị trường với giá rễ xáo tam phân là 1500k/kg, rất vui khi được phục vụ quý khách, nếu có bất cứ câu hỏi nào xin quý khách vui lòng liên hệ ngay chúng tôi, chúng tôi rất vui lòng được phục vụ quý khách

  Đánh giá