4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết

Theo các bác sĩ, 4 yếu tố sau đây được cho là nguyên nhân chính gây ra viêm gan B. Đáng tiếc rằng nhiều người trong chúng ta đang duy trì các thói quen này mà không biết để tránh.

Theo các ghi nhận trên lâm sàng thì hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh viêm gan B . Trong số đó, có không ít người không hề biết đến những nguyên nhân nào khiến họ mắc bệnh, và lại càng không biết có cách nào để phòng tránh hay không. Họ chỉ biết mình có bệnh sau khi đi khám và bản thân vô cùng bất ngờ.

Câu hỏi đặt ra là, một người đang bình thường khỏe mạnh, làm sao để phòng ngừa viêm gan B một cách hiệu quả? Nếu mắc bệnh thì điều trị thế nào cho khoa học, có kết quả nhanh chóng? Trước hết, chúng ta cần phải biết về việc virus viêm gan B hình thành như thế nào và yếu tố nguy cơ nào có thể tấn công sức khỏe của bạn.

Theo các chuyên gia bệnh gan trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), sau đây là cách mà virus viêm gan B tấn công bạn, người nào chủ quan thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

 4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết - Ảnh 1.

Qúa trình hình thành Vi –rút (virus) viêm gan B

Vi-rút viêm gan B vốn tồn tại trong tế bào gốc và sau đó được thải vào máu sau khi được sao chép, do đó, không chỉ có virus trong máu mà nhiều tế bào gốc và gan cũng bị nhiễm.

Nói chung, virus viêm gan B không trực tiếp gây tổn thương tế bào, tư thế của nó tồn tại và tái tạo trong tế bào gan, vì vậy kháng nguyên nhân bản sẽ ở trên màng tế bào gốc, sẽ kích thích hệ miễn dịch của cơ thể để nhận dạng và giải phóng.

Sau khi cơ thể con người bị nhiễm virus, do các chức năng miễn dịch khác nhau, những yếu tố sinh bệnh và quá trình tiến triển của bệnh cũng khác nhau.

 4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết - Ảnh 2.

Viêm gan B bắt nguồn từ các yếu tố/nguyên nhân khác nhau

1, Bị mệt mỏi quá mức

Thật khó tin nhưng bạn cần phải biết, việc để cho cơ thể rơi vào trạng thái quá mệt mỏi là một trong những nguyên nhân chính tạo cơ hội cho mầm viêm gan B hình thành.

Khái niệm mệt mỏi quá mức thể hiện ở cả 2 khía cạnh là do lao động tay chân quá mức hoặc lao động trí óc quá mức đều dẫn đến hậu quả này.

Khi cơ thể bị mệt quá sức chịu đựng trong thời gian dài, quá tải, sẽ làm giảm sức đề sáng, từ đó sẽ tạo cơ hội cho bệnh tật sinh ra và tấn công sức khỏe.

 4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết - Ảnh 3.

2, Do nhiễm lạnh

Cảm lạnh sẽ làm cho các phản ứng hóa học khác nhau của cơ thể trở nên chậm chạp, và sức đề kháng của con người sẽ giảm đi rất nhiều. Đây là lúc virus viêm gan xâm nhập vào cơ thể có cơ hội sinh sản, điều này sẽ dẫn đến sự xuất hiện của virus viêm gan B.

Hãy cẩn thận chú ý khi thời tiết chuyển mùa để tránh bị nhiễm lạnh, đồng thời bạn nên tạo cho mình thói quen giữ ấm cơ thể trong suốt thời gian sinh hoạt hàng ngày.

3, Do thiếu dinh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra suy giảm hệ miễn dịch, trong số đó có cả yếu tố ăn uống không hợp lý, thiếu lành mạnh.

Nhiều người có thói quen ăn uống thiên lệch, kén ăn, ăn cái này không ăn cái kia, hoặc hút thuốc uống rượu nhiều… đều là những yếu tố có thể dẫn đến sa sút về sức khỏe, thiếu dinh dưỡng, làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Đặc biệt, những người uống rượu nhiều còn gây tổn thương tế bào gan nghiêm trọng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra viêm gan B.

Vì vậy, nếu muốn phòng ngừa viêm gan B, bạn nên tránh xa những thói quen xấu.

4, Do thiếu ngủ

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, tinh thần sẽ mệt mỏi, có thể dẫn đến trầm cảm. Kể cả những người có quan hệ tình dục thiếu tiết chế, không lành mạnh cũng sẽ gây tổn thương gan, dẫn đến bệnh viêm gan B. Vì vậy, nếu bạn không muốn bị nhiễm virus viêm gan B, bạn nên tránh những điều kiện bất lợi đó.

 4 yếu tố không ngờ có thể gây viêm gan B: Hầu hết mọi người đều có thể mắc mà không biết - Ảnh 4.

Trên đây là những nguyên nhân lớn nhất tạo điều kiện cho bệnh viêm gan B phát triển, nếu muốn phòng ngừa, không có cách nào khác tốt hơn là bạn phải thay đổi những thói quen thiếu lành mạnh, áp dụng những thói quen tốt. Phòng bệnh tốt, phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

CÀ GAI LEO CHỮA BỆNH GAN

Chúng tôi xin giới thiệu cây thuốc nam có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh được nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao. Đây là cây thuốc nam được đánh tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan. Đó là cây Cà Gai Leo 

Vậy cà gai leo chữa bệnh gì

 

hinh-anh-cay-ca-gai-leo

Cây Cà Gai leo 

Bộ phận dùng

Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.

CÀ GAI LEO CÓ TÁC DỤNG GÌ

Tác dụng cà gai leo

Cà gai leo dùng giải độc gan chữa ngộ độc rượu rất tốt. Tác dụng bảo vệ tế bào Gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ Cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, có thể nói cà gai leo giả rượu rất tốt, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.

Cách dùng Cà gai leo:

Rễ, thân, lá, phơi khô sắc uống hoặc đun uống thay nước hàng ngày, ngày dùng 100g

CÀ GAI LEO LÀM THUỐC CHỐNG VIÊM VÀ ỨC CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA XƠ GAN

Tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan của dạng chiết toàn phần và bộ phận hoạt chất chính glycoalcaloid.

Đã chứng minh tác dụng chống viêm và tác dụng antioxydant rất tốt của cà gai leo (dạng toàn phần và dạng chiết glycoaloid). Đã xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của cà gai leo.

 Thử trên tác dụng trên lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mãn hoạt động kết quả điều trị ở nhóm dùng Cà gai leo đạt mức rất tốt và tốt 66.7%, ngược lại ở nhóm chứng (Flacebo) chỉ ở mức trung bình và kém 93.3%, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn.

 Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể kết luận cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt động.

Đây là một đóng góp quan trọng của đề tài vì cho đến nay bệnh viêm gan B mãn tính thể hoạt động vẫn còn là nỗi lo lắng của nhiều ngành Y tế của nhiều nước. Interferon được coi là thuốc quan trọng nhất để chữa bệnh này thì quá đắt và có nhiều tác dụng phụ.

cay-ca-gai-leo-kho

Cà gai leo khô

Cà gai leo điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính thể hoạt động

Được thực hiện thử lâm sàng trên 90 bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động (VGMHĐ) với liều 0,25g, uống 6 viên/ngày, trong 2 tháng so sánh với 90 bệnh nhân nhóm chứng, tại 3 bệnh viện 103, 354 và 108, rút ra các kết luận sau:

-Thuốc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng,...) (P<0,05); Transaminase và bilirubin về bình thường nhanh hơn sơ với nhóm chứng (P<0,05).

-Sau điều trị những biến đổi về các Marker của virus viêm gan B là rõ rệt tại 3 bệnh viện 103, 354, 108 (theo thứ tự) là: Mất HBsAg 5,6% (0%, 16,7%, 0%); chuyển đảo huyết thanh 37,8% (23,3%, 26,7%, 63,3%); HBV-DNA<5 copier/ml 62,9% (40%, 6/7 BN, 66,7%). Tại Viện 103: giảm nồng độ HBV-DNA 52%, nồng độ trung bình HBsAg giảm: 5589+358, so với nhóm chứng các tỷ lệ này tại cả 3 bệnh viện là: 0%; 11,1%; 6,3%; 16,7% và 6418-312 với P<0,05.

-Tại Viện 103, 7 bệnh nhân được điều trị kéo dài 6 tháng kết quả có 1 bệnh nhân mất HBsAg và xuất hiện Anti HBs.

Thuốc không gây một tác dụng ngoài ý muốn nào trên lâm sàng và xét nghiệm.

Dịch chiết cây cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan chuột dưới ảnh hưởng độc của TNT với các khả năng: hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc; ngăn chặn thoái hoá mỡ và hiện tượng chảy máu vi thể trong nhu mô gan; làm giảm sự huỷ hoại tế bào và tan rã nhu mô gan, do đó bảo tồn được cấu trúc nan hoa của tiểu thuỳ gan.

re-cay-ca-gai-leo

Rễ cây cà gai leo

Cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan

- Luận án Tiến sĩ dược học 2002 đã thử tác dụng của dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid Cà gai leo trên mô hình chống viêm mạn, trên colagenase, mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hoá. Kết quả cho thấy:

-Dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt thực nghiệm theo thứ tự 42,2% và 35,2%.

-Cả hai chế phẩm trên đều có tác dụng trên men colagenase. Dạng chiết toàn phần làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0% còn dạng glycoalcaloid là 27,6%.

-Hoạt chất chống oxy hoá (HTCO) in vivo là 47,5% .

-Kết quả trên đã chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của cà gai leo.

-Đã nghiên cứu phát hiện những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như tác dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư, cũng như thử tác dụng trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb.

 

cay-ca-gai-leo-phoi-kho

Cây cà gai leo phơi khô

CÀ GAI LEO CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

-Đã xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn, độc tính trường diến của cà gai leo.

Những kết quả nghiên cứu trên đã đã chứng minh cho việc sử dụng Cà gai leo để giải độc gan và chống viêm mạnh của người dân, điều này cũng cho thấy cây thuốc nam của chúng ta có tác dụng mạnh và sẽ góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân nếu được quan tâm đúng mức.