Ô mai giúp dưỡng thanh quản

Khản giọng, khản tiếng, lạc giọng là một trong những biểu hiện dây thanh quản phải hoạt động quá mức, nói chuyện nhiều, nói lớn giọng, mất nước.

- Theo cafef -

Theo Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay thời tiết lạnh nói nhiều, nói to làm khô họng, mất nước gây ra đau họng, khản tiếng.

Nguyên nhân khản tiếng là do nói to, nói nhiều hoặc cơ thể thiếu nước thanh quản bị khô. Khi nước bọt không tiết, thanh quản bị khô nói tiếng sẽ bị khản đi, thậm chí sẽ đau họng. Nếu như không biết các chăm sóc đúng bệnh tiến triển thành viêm họng.

Một trong những mẹo đơn giản được Lương y Bùi Hồng Minh chia sẻ giúp phòng khản tiếng, trừ ho, sạch phổi là dùng ô mai.

Phó Chủ tịch Hội Đông y tiết lộ bài thuốc chữa đau họng, giúp khoẻ phổi cực đơn giản - Ảnh 1.

Ô mai tốt giúp chống khản tiếng, trừ cho, tốt cho phổi, ảnh minh họa.

Trong Y học cổ truyền ô mai có vị chua, tính mát, sinh tân nhiệt có tác dụng dưỡng họng, giảm ho. Ô mai dùng ngậm để chữa nhiều chứng ho do viêm họng, viêm amindan, cổ ho ngứa rát, khàn tiếng. Ô mai được kết hợp trong rất nhiều bài thuốc khác nhau giúp chữa các bệnh lý liên quan tới ho.

"Với tác dụng sinh tân dịch, ngậm ô mai sẽ giúp tăng tiết nước bọt làm ướt thanh môn, thanh quản tốt cho người khô háo, mệt mỏi, ngứa rát họng… Trong những ngày lạnh, ngậm ô mai không chỉ có tác dụng trừ ho mà còn giúp giữ ấm cho cơ thể", Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Nếu trong ô mai còn có thêm gừng, ngoài tác dụng phòng ho còn giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Người làm công việc ngoài trời, đi lại nhiều nên có một chút ô mai trong túi ngậm để giữ gìn sức khỏe.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết ngoài tác dụng trừ ho, ô mai còn được dùng để liễm khí, chỉ khái (làm sạch phổi, trừ ho). Cách dùng như sau, ô mai sắc cô đặc thành dạng dung dịch. Trước khi đi ngủ, dùng nước dung dịch ô mai pha với mật ong uống giúp dưỡng phổi, ngừa ho rất hiệu quả.

Bài thuốc trên tốt cho trường hợp ho lâu ngày không khỏi, giúp làm sạch phổi.

Ô mai có thể dùng độc vị (một mình) hoặc kết hợp với các vị thuốc khác có thể chữa nhiều bệnh khác nhau như: trừ giun, nhuận tràng, cầm tiêu chảy…

Lương y khuyến cáo để đảm bảo an toàn khi mua ô mai nên chọn nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không nên ăn ô mai quá nhiều, người bị sốt rét, lỵ mới phát cũng không nên dùng loại quả này. Mỗi ngày dùng từ 3-4 quả ô mai khô là phù hợp để giữ gìn sức khỏe.

Luôn phải nhớ uống nước

Theo Lương y Bùi Hồng Minh một cách phòng khản tiếng đơn giản hơn đó là thường xuyên uống nước.

Vào mùa đông nhu cầu về nước của cơ thể gần như bị mất đi, con người không cảm thấy khát thường xuyên như mùa hè. Vì vậy, việc mang theo nước và nhớ uống nước ngay cả khi không khát giúp phòng được mất nước.

Mất nước có thể gây ra rối loạn điện giải trong cơ thể, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Để có một sức khỏe tốt nên ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin trong rau xanh, trái cây là cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cây thuốc quý thiên nhiên chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam. Đặc biệt là các loại cây thuốc nam, thảo dược tại vùng núi Tây Bắc - Sapa - Lào Cai với chất lượng tốt nhất trị các bệnh hiện đại và bồi bổ sức khỏe.