Bệnh tật đến và đi đều không nằm trong sự điều khiển hay cầu nguyện của con người. Nếu muốn phòng bệnh, chúng ta phải tránh từ nguyên nhân gây bệnh, các yếu tố chứa mầm bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.

- Theo cafef -

Có những lúc, phải nhờ vào việc khám bệnh, chúng ta mới có thể phát hiện ra mình có bệnh, mặc dù bệnh đã tồn tại trong cơ thể, nhưng nếu không đi kiểm tra, sẽ rất khó đoán biết.

Nếu như gặp phải bệnh nhỏ, bạn có thể cười trừ, chữa trị đơn giản hoặc chờ thời gian để khỏi. Nhưng nếu gặp bệnh lớn, chuyện sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Trong đó, ung thư là căn bệnh đáng sợ, vì nó được xem là cái chết được báo trước.

Trong cuộc sống hàng ngày, có một số thực phẩm được xem là có "mầm" ung thư, hoặc là trợ thủ đắc lực giúp ung thư phát triển. Chúng ta nên biết rõ những nguy cơ từ loại thực phẩm này để quyết định có ăn hay không, ăn như thế nào.

 Mầm ung thư ẩn náu ở 7 loại thực phẩm: Nếu không muốn mắc bệnh, bạn nên đặc biệt chú ý! - Ảnh 1.

"Mầm ung thư" đang ẩn náu trong 7 loại thực phẩm phổ biến

1. Thực phẩm chứa cồn

Theo nhiều nghiên cứu đã công bố, mối quan hệ giữa rượu và ung thư rất gần. Các nghiên cứu có liên quan đã chỉ ra rằng, uống rượu trong thời gian dài có nhiều khả năng bị ung thư ở đường tiêu hóa, ung thư đường hô hấp, ung thư đại trực tràng, phát triển các khối u ác tính, ung thư vú ở phụ nữ.

Thêm vào đó, các nghiên cứu cũng khẳng định, bệnh ung thư mũi họng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy và ung thư bàng quang đều liên quan đến việc uống rượu nặng.

Khoảng cách giữa rượu và ung thư là rất gần, hãy xem cách mọi người có thể phòng tránh bằng cách nào đó phù hợp với điều kiện của bản thân mình. Thỉnh thoảng, có thể bạn vẫn phải uống đôi chút, nhưng tuyệt đối không uống quá nhiều, và cố gắng tránh uống ở mức tối đa.

 Mầm ung thư ẩn náu ở 7 loại thực phẩm: Nếu không muốn mắc bệnh, bạn nên đặc biệt chú ý! - Ảnh 2.

2. Các món thịt chế biến gia công sẵn

Các món thịt sau khi trải qua quá trình chế biến cầu kỳ như hun khói, ướp muối, sấy khô, ướp gia vị để làm tăng hương vị của thịt hoặc có lợi cho việc bảo quản thịt bao gồm các món như giăm bông, thịt xé khô, thịt hộp, thịt xông khói và thực phẩm khác đều được liệt vào danh sách những món ăn có nguy cơ ung thư cao.

Nghiên cứu cho thấy, nhóm người tiêu thụ thịt chế biến sẵn với trọng lượng khoảng 50g mỗi ngày, nguy cơ phát triển ung thư ruột kết sẽ tăng 18%.

Ngoài ra, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tụy được xem là có liên quan đến thịt chế biến sẵn. Bạn nên chú ý điều này trước khi quyết định ăn chúng.

 Mầm ung thư ẩn náu ở 7 loại thực phẩm: Nếu không muốn mắc bệnh, bạn nên đặc biệt chú ý! - Ảnh 3.

3. Ngô, lạc bị nhiễm nấm mốc chứa aflatoxin

Aflatoxin là một chất có thể gây ung thư, nếu tiêu thụ độc tố aflatoxin từ nguồn lương thực như lạc và ngô bị nấm mốc thì nguy cơ bị ung thư sẽ tăng lên rất nhiều.

 Mầm ung thư ẩn náu ở 7 loại thực phẩm: Nếu không muốn mắc bệnh, bạn nên đặc biệt chú ý! - Ảnh 4.

4. Cau ăn trầu

Các thành phần hoạt tính trong hạt cau mà bạn dùng để ăn trầu cũng được cho là có thể gây ung thư, gây xơ hóa niêm mạc miệng, và rất có khả năng gây ra ung thư miệng nếu sử dụng trong thời gian dài.

 Mầm ung thư ẩn náu ở 7 loại thực phẩm: Nếu không muốn mắc bệnh, bạn nên đặc biệt chú ý! - Ảnh 5.

5. Thịt đỏ (có thể liên quan đến ung thư)

Thịt đỏ đề cập đến trong bài viết này là chỉ các loại thịt có màu đỏ khi còn tươi, và những loại thịt nấu lên có màu sẫm thì đều được gom chung thành đối tượng cần cảnh giác. Nhóm thực phẩm này bao gồm: Thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt lợn và các loại tương tự.

Thịt đỏ được cho là chứa nguy cơ gây ung thư và có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.

Tuy nhiên, thịt đỏ là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng của con người, trong trường hợp bình thường, nếu bạn không ăn nhiều (quá lượng cho phép), sẽ không có rủi ro về sức khỏe. Ngược lại, nếu lạm dụng, ăn quá nhiều và phi khoa học, thì nguy cơ này là khá rõ ràng.

 Mầm ung thư ẩn náu ở 7 loại thực phẩm: Nếu không muốn mắc bệnh, bạn nên đặc biệt chú ý! - Ảnh 6.

6. Món muối chua và thực phẩm muối lên men

Dưa chua và các sản phẩm được bảo quản bằng cách muối chua lên men thường chứa nhiều nitrit hơn, ăn nhiều có thể gây ung thư thực quản và ung thư gan. Thỉnh thoảng ăn thì không có vấn đề gì, nhưng hãy nhớ rằng đừng ăn quá nhiều và quá thường xuyên.

7. Thực phẩm nướng, chiên rán ( tái sử dụng dầu ăn )

Dầu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất gây ung thư có tên là Dove hydrocarbon đa vòng, nếu sử dụng thông qua đường ăn uống lâu dài có thể bị nhiễm chất gây ung thư. Ngoài ra, bản thân thực phẩm nướng cũng chứa chất gây ung thư.

 Mầm ung thư ẩn náu ở 7 loại thực phẩm: Nếu không muốn mắc bệnh, bạn nên đặc biệt chú ý! - Ảnh 7.

Chúng ta thường nói rằng các thực phẩm gây ung thư thực sự luôn xuất hiện ở bên cạnh bạn. Vì vậy, cần phải học cách kiểm soát chế độ ăn uống. Không nên ăn nhiều, cũng không nên ăn trong thời gian dài những thực phẩm được cho là tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Tất nhiên, thi thoảng ăn một chút thì cũng không cần phải quá lo lắng.

Cây thuốc quý thiên nhiên chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam. Đặc biệt là các loại cây thuốc nam, thảo dược tại vùng núi Tây Bắc - Sapa - Lào Cai với chất lượng tốt nhất trị các bệnh hiện đại và bồi bổ sức khỏe.