Nhiều người có suy nghĩ rằng, ăn nhiều trứng có thể bị bệnh mỡ máu, ăn đậu phụ dễ mắc ung thư, ăn dưa chuột thẳng là có thuốc trừ sâu... Trên thực tế, những điều này có đúng không?

- Theo cafef -Ăn trứng bị cholesterol cao, ăn đậu phụ bị ung thư, ăn vừng đen tóc: Sự thật hay tin đồn?

Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế vật chất, việc ăn uống của chúng ta cũng đã được cải thiện rất nhiều theo thời gian. Nhu cầu ăn uống cũng vì thế mà thay đổi.

Trước đây, nhiều người chỉ nghĩ đến chuyện làm sao để có đồ ăn, để ăn no, nhưng ngày nay, không chỉ ăn no, mà còn chú ý đến ăn ngon, ăn đúng, ăn để khỏe mạnh và trường thọ. Nhiều người bắt đầu dành thời gian nhiều cho việc nghiên cứu cách ăn uống tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, do quá trình này diễn ra phức tạp, cùng với những thông tin tốt, sẽ có những thông tin xấu, những lời đồn về cách ăn uống đúng/sai được lan rộng ra cộng đồng. Đây cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn, không biết đâu là thật, đâu là giả, dẫn đến kiêng cái này, nhịn cái kia.

Sau đây là 3 lời truyền miệng phổ biến mà nhiều người không biết đúng/sai ra sao. Chúng ta cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) để việc ăn uống trở nên nhẹ nhàng hơn.

1. Ăn trứng có bị tích tụ cholesterol, gây ra bệnh mỡ máu hay không?

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, hàm lượng protein cao, vì vậy nó trở thành một trong những món ăn tốt để bổ sung cho cơ thể. Nhiều người có cơ thể yếu hơn hoặc có bệnh khiến suy nhược thì thường ăn trứng để có thể nâng cao thể lực, bồi bổ cơ thể một cách hiệu quả.

Nhưng những người khác lo lắng rằng do hàm lượng cholesterol trong trứng là tương đối cao, nếu ăn quá nhiều trứng sẽ dẫn đến cholesterol tích tụ ngày càng nhiều, dẫn đến 3 căn bệnh nguy hiểm là huyết áp cao, đường trong máu cao và mỡ máu cao. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và bệnh mạch máu não.

Trong thực tế, không có sự liên kết cụ thể giữa bệnh tim mạch và việc ăn trứng. Chỉ cần bạn không ăn quá nhiều là có thể yên tâm. Nếu thích, bạn có thể ăn từ 1 đến 2 quả/ngày, nhiều nhất là 3 quả, sẽ không gây hại cho cơ thể.

2. Phụ nữ ăn đậu phụ sẽ dễ có nguy cơ mắc ung thư ?

Một số người nghĩ rằng đậu phụ trong quá trình sản xuất sẽ bổ sung một số các loại phụ gia khác mà nhà sản xuất không tiết lộ. Ngoài ra, đậu phụ bản thân chứa một chất tương tự như estrogen, vì vậy nhiều người lo ngại nếu phụ nữ thường xuyên ăn đậu phụ, có thể sẽ bị ung thư vú.

Tuyên bố này chắc chắn không đúng, không đủ cơ sở để bạn tin vào điều đó. Bản chất đậu phụ được làm từ đậu nành, rất giàu protein và canxi, có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho cơ thể con người.

Phụ nữ thường ăn đậu phụ, không chỉ sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư, và thậm chí có tác dụng chống ung thư nhất định.

Ăn trứng bị cholesterol cao, ăn đậu phụ bị ung thư, ăn vừng đen tóc: Sự thật hay tin đồn? - Ảnh 1.

3, Dưa chuột quả thẳng là dưa bị phun thuốc, dưa trái hình cong mới là dưa sạch?

Bây giờ ăn gì cũng sợ bị phun thuốc, mặc dù thực tế có nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật nếu được sử dụng đúng thì sẽ không gây hại. Tuy nhiên nhiều người vẫn sợ đến mức cực đoan, nghi ngờ có phun thuốc là "cạch" không mua nữa.

Trên thực tế, có một số ý kiến cho rằng, dưa chuột cong cong một chút mới là dưa chuột sạch, còn quả dưa thẳng là dưa chuột phun thuốc.

Điều này có thể đúng nhưng cũng có thể sai. Bởi hình dáng của quả dưa chuột không liên quan đến việc có phun thuốc hay không. Do kỹ thuật nông nghiệp phát triển, giống dưa chuột mới có thể phát triển quả rất thẳng.

Đồng thời, nhiều loại dưa chuột trồng trong điều kiện ánh sáng và không khí, nước đủ, sẽ phát triển rất căng mọng, thẳng tắp. Vì vậy, việc nhìn hình dáng nhận biết sẽ không dễ dàng.

Tóm lại, dưa chuột thẳng hay cong, bạn đều có thể sử dụng, việc phân biệt có phun thuốc hay không, không dựa vào hình thức của quả dưa.

Ăn trứng bị cholesterol cao, ăn đậu phụ bị ung thư, ăn vừng đen tóc: Sự thật hay tin đồn? - Ảnh 2.

4. Liệu ăn hạt vừng (mè) đen có thể làm cho tóc đen trở lại?

Nhiều người trung niên và lớn tuổi sẽ có mái tóc từ đen chuyển sang màu bạc trắng dựa theo tuổi tác, và để chống lại tâm lý lão hóa, họ đặc biệt hy vọng sẽ làm cho mái tóc của họ trở nên đen hơn. Sau đó, có một tin đồn rằng ăn nhiều vừng đen có thể làm cho tóc đen trở lại, nhiều người băn khoăn, không biết điều này có đúng không.

Trong thực tế, mặc dù các hạt vừng đen nhỏ bé này rất giàu nguyên tố vi lượng, có tác dụng nhất định đối với việc chống lão hóa, nhưng hiệu quả không rõ ràng, và sau khi ăn rất khó để đảm bảo sự hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng của vừng vào cơ thể.

Nếu bạn muốn cải thiện chứng tóc bạc, làm cho việc mọc tóc đen trở lại, thì việc ăn nhiều vừng đen rõ ràng là không mang lại kết quả như kỳ vọng.

Ăn trứng bị cholesterol cao, ăn đậu phụ bị ung thư, ăn vừng đen tóc: Sự thật hay tin đồn? - Ảnh 3.

Chúng ta thường gặp rất nhiều tin đồn trong cuộc sống, đôi khi rất khó để nhận biết đúng hay sai. Hãy thường xuyên tìm hiểu để bản thân có thể ứng dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Cây thuốc quý thiên nhiên chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam. Đặc biệt là các loại cây thuốc nam, thảo dược tại vùng núi Tây Bắc - Sapa - Lào Cai với chất lượng tốt nhất trị các bệnh hiện đại và bồi bổ sức khỏe.