Nếu muốn phòng ngừa, bạn phải thực hiện những giải pháp này sớm, đừng để có bệnh rồi mới áp dụng lời khuyên này.

- Theo cafef -

Do lối sống hiện đại, có nhiều người đến làm việc trong văn phòng và ở đó hết cả ngày. Hầu như ít người đi ra ngoài nhiều hoặc vận động đủ. Do thời gian và không gian hạn chế cho việc vận động, nhiều người rơi vào tình trạng ngồi nhiều thể dục ít, cộng việc việc ăn uống thất thường, hay uống bia rượu nên rất dễ trở thành "mảnh đất màu mỡ" cho bệnh gan hình thành.

Đặc biệt, dân làm việc văn phòng còn được xem là đối tượng rất dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ"để mắt’’ tới, tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ ở người làm việc công sở đang càng ngày càng cao.

Theo các chuyên gia sức khỏe trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), sau đây là những giải pháp giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh, ai cũng nên sớm tham khảo và áp dụng để phòng ngừa hiệu quả hơn.

Bệnh gan nhiễm mỡ luôn để mắt tới bạn: 5 giải pháp ai cũng nên làm để tránh bị tấn công - Ảnh 1.

1, Tốt nhất là đặt lịch giao lưu hẹn hò vào buổi trưa

Hầu hết thói quen của dân văn phòng là cả ngày làm việc, đến tối hẹn hò ăn uống, vui chơi giải trí. Điều này về cơ bản sẽ rất thuận lợi cho việc sắp xếp thời gian, nhưng những bữa ăn tối no say và kéo dài chính là "hung thần" của sức khỏe, trong dài hạn sẽ gây nguy hiểm.

Buổi tối sau khi ăn no, bạn không có nhiều thời gian để vận động, thời gian tiêu hóa thức ăn không đủ, mỡ sẽ tích tụ trong cơ thể, tạo cơ hội khiến chất béo tích tụ tại gan.

Trong khi đó, nếu bữa ăn được chọn vào buổi trưa, thì chất béo dư thừa sẽ có một lượng thời gian nhất định để chuyển hóa thông qua tập thể dục hoặc vận động nhẹ trong buổi chiều, bạn sẽ giảm được những nguy cơ khiến lượng mỡ dư thừa tích tụ tại gan, an toàn hơn cho gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ luôn để mắt tới bạn: 5 giải pháp ai cũng nên làm để tránh bị tấn công - Ảnh 2.

2, Mỗi bữa ăn đều nên ăn nhiều trái cây và rau quả hơn

Việc ăn trưa của nhân viên văn phòng thường được thực hiện ngay tại trong công ty hoặc các hàng quán khu vực lân cận nên thực phẩm bạn chọn ăn vào sẽ khá đơn điệu, lâu dần thành thói quen ăn uống tạm bợ, thiếu cân bằng dinh dưỡng.

Để tránh những nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, mọi người nên chú ý ăn nhiều trái cây và rau quả tươi hơn, và cố gắng không nên thường xuyên gọi món liên quan đến quá nhiều thịt, các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, chiên rán.

Ăn nhiều rau củ quả sẽ không chỉ thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể, mà còn làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bệnh gan nhiễm mỡ luôn để mắt tới bạn: 5 giải pháp ai cũng nên làm để tránh bị tấn công - Ảnh 3.

3, Kiểm soát thức ăn chính vừa đủ, ăn nhiều salad trộn

Bạn thường nghĩ rằng ban ngày ở cơ quan ăn uống cũng không được đầy đủ, cố gắng ăn một bữa tối tươm tất một chút để "chăm sóc bản thân". Điều này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng dư thừa chất béo bởi một bữa tối "ưu tiên" của bạn.

Do cả ngày ăn uống thất thường, bữa tối ăn quá nhiều chất đạm và chất béo, trong dài hạn, chúng sẽ không được giải phóng hết, tích tụ lại trong gan nhiều hơn, từ đó mà nguy cơ gan nhiễm mỡ thường phát triển thành bệnh.

Từ thói quen phổ biến này, các chuyên gia khuyên bạn cố gắng ăn sáng và ăn trưa tốt hơn, bữa tối nên ăn uống tiết chế, có kiểm soát số lượng và chất lượng ăn vào. Nên ăn ít hơn các món thực phẩm chính, ăn nhiều hơn các loại salad, rau củ quả trộn để giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn, loại bỏ lượng mỡ ăn vào ngay từ nguồn, giúp bạn phòng bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

4, Uống nhiều nước, bổ sung trà xanh

Đối với nhân viên văn phòng, số lượng và tần suất vận động trong ngày thường ít nên thói quen chung của nhiều người là sẽ uống ít nước hơn so với nhu cầu thực tế của cơ thể.

Bạn ngồi yên cả ngày thì không có nhiều nhu cầu phải uống nước hoặc ít khi cảm thấy khát, chính vì vậy mà lượng nước uống vào thường không đáp ứng được nhu cầu mà cơ thể cần. Lời khuyên dành cho bạn là thi thoảng nên đứng dậy đi lấy nước uống, vừa tranh thủ vận động nhẹ, vừa có dịp bổ sung nước cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể uống thêm trà xanh, vừa có khẩu vị dễ chịu, vừa giúp bạn giảm béo và giảm mỡ máu.

Nếu muốn thực hiện việc này hiệu quả, bạn nên chuẩn bị cho mình một bình pha trà và hộp đựng trà ở phòng làm việc, mỗi ngày đều có thể uống một cách thuận tiện trong thời gian rảnh rỗi.

5, Cố gắng tận dụng thời gian để tập thể dục nhiều hơn

Nhân viên văn phòng đa số có thói quen đi làm bằng xe buýt hoặc lái xe từ sáng sớm, đến công sở thì ngồi ở bàn làm việc, đến chiều lại ngồi xe về nhà.

Chưa kể, sau khi về đến nhà, họ tiếp tục ăn uống và ngồi lên ghế sofa, số lượng người tập thể dục rất nhỏ, thời gian tập được rất ngắn, hoặc nhiều người không có khái niệm tập thể dục. Đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể tích tụ quá nhiều chất béo.

Vì vậy, nhân viên văn phòng nên chú ý để tăng cường hoạt động thể chất để giúp cơ thể có điều kiện tốt trao đổi chất béo và đảm bảo việc duy trì sức khỏe một cách bình thường.

Bệnh gan nhiễm mỡ luôn để mắt tới bạn: 5 giải pháp ai cũng nên làm để tránh bị tấn công - Ảnh 4.

Hãy tìm hiểu thêm về những dấu hiệu khi có bệnh gan nhiễm mỡ để có ý thức phòng tránh triệt để hơn. Trong trường hợp có nghi ngờ về nguy cơ mắc bệnh, hãy khẩn trương sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ và đi khám sớm.

Cây thuốc quý thiên nhiên chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam. Đặc biệt là các loại cây thuốc nam, thảo dược tại vùng núi Tây Bắc - Sapa - Lào Cai với chất lượng tốt nhất trị các bệnh hiện đại và bồi bổ sức khỏe.