Phạt tiền vì buôn hạt ươi trái phép

⇒Ngày 6/8, UBND tỉnh Quảng Nam xử phạt vi phạm hành chính với bà Trương Thị Bảo Khánh (41 tuổi) vì hành vi mua bán trái phép hạt ươi.

⇒Ngoài số tiền phạt 75 triệu đồng, bà Khánh còn bị tịch thu gần 850 kg hạt ươi giá trị gần 60 triệu đồng. Đây là trường hợp mua bán hạt đười ươi trái phép thứ 4 bị phạt nặng tại Quảng Nam.

buon-ban-hat-uoi-trai-phep-bi-phat-75-trieu-dong-1

Thay vì nhặt những hạt ươi đã chín rụng xuống đất thì nhiều người đã chọn cách khai thác chặt hạ cả những cây ươi cổ thụ hàng trăm tuổi để tận thu.

 

⇒Từ đầu tháng 7 tới nay, địa phương đã xử lý với tổng số tiền phạt 450 triệu đồng và tịch thu gần 5 tấn tang vật trị giá gần 500 triệu đồng sung vào ngân sách Nhà nước.

Hạt đười ươi bay là loại quả có giá trị kinh tế cao, mọc nhiều ở những cánh rừng thuộc các huyện miền núi như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế…. Trước đây người dân địa phương thường thu hoạch ươi bằng cách vào rừng nhặt những quả chín rụng xuống hoặc leo lên cây hái.

⇒Do giá ươi được thương lái đẩy lên cao nên hàng trăm người đã đổ xô vào rừng để khai thác ươi bằng cách đốn hạ cây khiến cho nhiều cánh rừng trở nên tan hoang. Một số trường hợp bị cây đè chết khi đang chặt hạ ươi.

⇒Tình trạng tranh giành địa bàn khai thác ươi giữa các nhóm người cũng làm cho tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp.

⇒UBND tỉnh Quảng Nam đã ổ chức các đợt truy quét đồng thời phạt nặng các thương lái có hành vi mua bán hạt ươi trái phép.