Tác dụng cây cà gai leo

Cà gai leo có tên khoa học Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens lour, thuộc họ cà (Solanaceae). Cây mọc hoang nhiều nơi ở nước ta.

Theo các nghiên cứu thì cây cà gai leo là một vị thuốc dân gian rất quý được dùng trong nhiều bệnh như viêm gan, xơ gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan mà thiên nhiên gửi đến mọi người.

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian từ cà gai leo hiệu quả.

-Theo BlogSucKhoe.com-

Các bài thuốc dân gian từ cà gai leo giải độc gan

- Cà gai leo được coi là thần dược có thể điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt đối với nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh về gan. - - Dưới đây là một số bài thuốc từ cây cà gai leo đối với một số bệnh:

Trị viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư:

- Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30 g, cây dừa cạn 10 g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10 g.

- Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Trị tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

- Cà gai leo 10 g, dây gấm 10 g, thổ phục linh 10 g, kê huyết đằng 10 g, lá lốt 10 g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Liên tục từ 10 – 30 thang.

cac-bai-thuoc-dan-gian-tu-ca-gai-leo-1

Cà gai leo giải rượu, bia

- Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng giải ngộ độc rượu rất tốt. 100 g cà gai leo khô sắc với 400 ml nước còn 150 ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Hoặc 50 g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước.

- Dùng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt tế bào gan.

- Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng giải rượu.

- Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan ( viêm gan B, xơ gan…):

- Dùng 35 g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300 ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.

- Trên đây là một số bài thuốc từ cây cà gai leo để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh và đặc biệt là các bệnh về gan mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho bệnh nhân.

- Bệnh nhân khi áp dụng phương pháp này nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, bởi vốn dược tính trong cà gai leo có thể gây hại cho người bệnh nếu như liều lượng và cách thức sử dụng không đúng với tình trạng bệnh.