Tác dụng của cây Giảo cổ lam 5 lá

Adenosin - hoạt chất giúp cơ thể tái tạo năng lượng nhanh chóng, điều hoà nhịp tim và kích hoạt giấc ngủ vừa được tìm thấy trong cây Giảo cổ lam 5 lá.

Chất này vốn rất hiếm trong thực vật, thường chỉ có trong dược liệu “đông trùng hạ thảo”.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu tại Viện Hóa quốc gia do Giáo sư, tiến sĩ khoa học Trần Văn Sung - Nguyên Viện trưởng Viện Hóa học chỉ đạo.

Theo Giáo sư Sung, việc tìm thấy adenosin thiên nhiên trong cây Giảo cổ lam đã làm sáng tỏ tác dụng tăng lực mạnh của cây này.

Nhờ đó, nó thường được dùng cho các vận động viên thi đấu thành tích cao và được coi là loại doping hợp pháp. Hợp chất adenosin cũng có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp dễ ngủ và sâu giấc.

Giảo cổ lam 5 lá, Giảo cổ lam 7 lá và 3 lá có khác gì nhau

Adenosin chỉ tìm thấy trong loại giảo cổ lam 5 lá, không thấy hiện diện trong 3 và 7 lá.

"Việc tìm thấy chất phanosid hạ đường huyết mạnh, gypenosid chống u và bây giờ là adenosin tốt cho tim mạch chứng minh chất lượng giảo cổ lam Việt Nam rất tốt.

Đây là loại cây đặc biệt rất cần được bảo vệ và phát triển thành những thuốc quý phục vụ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu", Giáo sư Sung nhận xét.

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Trần Văn Sung - Nguyên Viện trưởng Viện Hóa học.

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Trần Văn Sung - Nguyên Viện trưởng Viện Hóa học.

Đề tài nghiên cứu trích ly adenosin và các dạng hoạt chất quý giá trong cây giảo cổ lam đã được chuyển giao lại cho Công ty Tuệ Linh thực hiện.

Đây cũng là công ty duy nhất được Giáo sư, tiến sĩ Phạm Thanh Kỳ, Nguyên Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội chuyển giao đề tài cấp nhà nước về giảo cổ lam với nguồn nguyên liệu 100% được thu hái hoang dã trên những vùng núi cao của Việt nam.

Giáo sư Phạm Thanh Kỳ đã tìm ra nhiều tác dụng của cây giảo cổ lam qua các nghiên cứu khoa học từ năm 1997. Theo giáo sư Kỳ, loại cây này làm hạ cholesterol toàn phần trong máu, làm tăng miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể...

Ngoài ra, hoạt chất gypenosid trong loại thực vật này giúp kìm hãm sự phát triển của khối u vì cơ chế giải độc mạnh và giúp điều chỉnh những rối loạn chuyển hóa ở cấp tế bào.

Giáo sư Thanh Kỳ và cộng sự tại Hàn Quốc đã chiết tách được thành phần hoạt chất gypenosid, thử nghiệm trên khối u phổi, đại tràng, vú, tử cung, tiền liệt tuyến cho kết quả rất tốt. Hoạt chất này có khả năng kìm hãm và tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

Thầy Phạm Thanh Kỳ đang kiểm tra cây giảo cổ lam tại vườn ươm giống 

Giảo cổ lam có mấy loại?

Giảo cổ lam hay còn được gọi là cỏ thần kỳ, ngũ diệp sâm, cây trường thọ

(Tên khoa học: Gynostemma pentaphyllum) thuộc dạng cây thảo có thân mảnh, leo nhờ tua cuốn đơn ở nách lá. Cây đực và cây cái riêng biệt, lá khép kín hình chân vịt.

Cụm hoa hình chùy mang nhiều hoa nhỏ màu trắng, các cánh hoa rời nhau xòe hình sao, bao phấn dính thành đĩa, bầu có 3 vòi nhụy.

Giảo cổ lam có nhiều loại: 3, 5, 7 và 9 lá. Quả giảo cổ lam khô hình cầu, đường kính 5-9mm, khi chín màu đen.

Giảo cổ lam mọc ở đâu?

Loài cây này mọc nhiều ở độ cao trên dưới 2.000m so mới mặt nước biển, trong các khu rừng thưa, ẩm thấp, khí hậu lạnh quanh năm.

Giảo cổ lam xuất hiện nhiều nhất ở vùng núi Tây Tạng. Ngoài ra, một số vùng ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Triều Tiên, cũng có.

Cây Giảo cổ lam sa pa

Giảo cổ ở đâu tốt nhất?

Giảo cổ lam Việt Nam được phát hiện lần đầu tiên tại Phan xi păng – Lào Cai trên độ cao hơn 3.000m. Các đánh giá về khoa học cho thấy giảo cổ lam Việt Nam có chất lượng tốt, hàm lượng hoạt chất rất cao.

Công dụng của giảo cổ lam?

 • Làm hạ mỡ máu, nhất là giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, chống huyết khối và bình ổn huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch, não.
 • Chống lão hoá mạnh, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tăng lực và tăng khả năng làm việc.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u một cách rõ rệt.
 • Giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc, tăng cường máu lên não, ngăn ngừa chứng lú lẫn ở người già.
 • Rất tốt cho tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc của gan, làm giảm béo.
 • Hạ đường huyết và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Đối tượng sử dụng giảo cổ lam

 • Người huyết áp cao, thiểu năng tuần hoàn não
 • Người bị béo phì
 • Bệnh về tim mạch, mỡ máu
 • Bệnh nhân tiểu đường tuýp II
 • Bệnh nhân mệt mỏi căng thẳng, khó ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, di chứng sau tai biến mạch máu não.
 • Các đối tượng muốn tăng cường sức đề kháng