Tác dụng của cây mật gấu với sức khỏe

Cây mật gấu có rất nhiều tác dụng trị bệnh như thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, trị kiết lỵ và một số bệnh về gan.

Lá mật gấu hay còn có tên gọi khác là lá cây mật gấu Nam Bộ, cây Săm gan, cây lá đắng, cây kim thất tai.

Cây mật gấu có thân mềm, nhỏ và thuộc dạng bụi khác với cây mật gấu miền Bắc có thân gỗ. để phân biệt với cây mật gấu miền Bắc, là thân gỗ.

Lá cây mật gấu không dày nhưng phần viền có răng cưa lá hơi dày, đường kính của cây mật gấu từ 2-4cm.

Phần cuống lá dài khoảng tầm 2cm, lá dài và to, đầu lá nhọn hơi tù, hoa của cây tụ thành cụm ở đầu cành. Mặt lá nhẵn bóng khi lá bắt đầu già.

cay-mat-gau-tri-benh-gi-1

Cây mật gấu

Công dụng của cây mật gấu

Lá có vị đắng nhưng khi ăn một lúc rồi sẽ rất ngọt, dễ chịu. Cây mật gấu có công dụng như một vị thuốc quý từ xưa người dân đã hay dùng như thanh nhiệt, giải độc,… Cũng chính vì vị đắng như mật gấu của nó mà hình thành nên tên gọi.

Các thành phần của cây mật gấu có các chất như rabdoserrin A, excisanin A, 2α-hydroxyl-ursolic acid, glucoside,…

Mật gấu có tác dụng ức chế đối với một số tế bào ung thư

Theo một số nghiên cứu trên động vật thí nghiệm thì trong cây mật gấu chứa các chất rabdoserrin A và excisanin A có tác dụng ức chế nhất định đối với sự phát triển của tế bào ung thư, như là ung thư tử cung.

Cây mật gấu có tác dụng tốt cho tiêu hóa, trị đau xương tê thấp

Cây mật gấu có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, rối loạn tiêu hóa đồng thời trị đau nhức xương khớp, tê thấp.

Cây mật gấu có tác dụng mát gan, giải độc, tiêu mỡ

Người ta thường dùng rễ và thân sắc uống hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để chữa kiết lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm gan vàng da, mắt đau sưng đỏ.

Bên cạnh đó, cây mật gấu còn được dùng để trị sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, đau mỏi lưng, đầu gối, chóng mặt, ù tai, mất ngủ..

Cây mật gấu có tác dụng phòng trị sỏi mật

Cây mật gấu giúp giảm đau lưng và khớp, có thể giúp cơ thể tiêu mỡ, người bị viêm đại tràng mau chóng có cảm giác nhẹ bụng, giảm đau và chữa bệnh gút.

Lá mật gấu có công dụng trị tiểu đường

Ngoài việc trị đau nhức xương khớp thì lá mật gấu còn có tác dụng hạn chế những biến chứng của bệnh tiểu đường và làm giảm lượng đường trong máu.

Cây mật gấu ngâm rượu có tác dụng trị bệnh đau xương khớp

Cây mật gấu rửa sạch đem chẻ nhỏ vừa với bình ngâm sau đó phơi khô. Sau đó đem ngâm rượu, một thời gian sau rượu chuyển màu vàng uống để điều trị các triệu chứng về rối loạn tiêu hoá, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp, ngâm với rượu có tác dụng rất tốt.