Chặt cả cây rừng thu hạt đười ươi

⇒Hàng trăm người dân đổ về huyện Sơn Hà, Tây Trà và Sơn Tây (Quảng Ngãi) triệt hạ cây rừng phòng hộ để thu hoạch hạt ươi đang còn tươi, non.

⇒Trao đổi với VnExpress.net, ông Tạ Tiến, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Sơn Hà cho biết, nhiều ngày qua, hàng trăm người dân đổ xô về các khu rừng phòng hộ ở các xã Sơn Kỳ, Sơn Thượng, Sơn Bao, Sơn Nham (huyện Sơn Hà) và các xã Trà Thọ, Trà Xinh (huyện Tây Trà) triệt hạ cây ươi để lấy hạt bán cho thương lái.

chat-cay-rung-tan-thu-hat-uoi-ban-cho-thuong-lai-trung-quoc-1

Rừng phòng hộ miền Trung đang bị tàn phá do người dân thu hoạch ươi bán cho thương lái Trung Quốc

 

⇒“Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham kiểm tra, phát hiện 13 cây ươi cổ thụ  ở khu vực rừng đầu nguồn xã Sơn Trung và Sơn Kỳ bị chặt hạ”, ông Tiến lo ngại.

⇒Theo người dân địa phương, do hạt đười ươi thu hoạch bán cho thương lái có giá cao nên nhiều người đã bỏ nương rẫy, đổ xô vào rừng phòng hộ thu hoạch ươi. Mỗi kg hạt ươi tươi bán tại rừng khoảng 50.000 đồng, quả đười ươi khô bán với giá hơn 200.000 đồng.

⇒“Những năm trước, đến mùa thu hoạch người dân chỉ thu lượm hạt rơi dưới gốc mang về bán. Giờ đây do thương lái Trung Quốc mua cả hạt non với giá cao nên một số người đã mang cưa máy hạ cây để thu hoạch”, ông Hà, người dân xã Sơn Kỳ thu hoạch ươi cho biết.

⇒Ông Đặng Ngọc Dũng, Bí thư Huyện ủy Sơn Hà cũng lo ngại thương lái mua cả quả ươi non với giá cao khiến người dân vào rừng thu hoạch theo kiểu triệt hạ cây. Huyện đã ban hành văn bản nghiêm cấm mọi hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán, tiêu thụ trái phép nhằm ngăn chặn tình trạng xâm hại tài nguyên rừng.

chat-cay-rung-tan-thu-hat-uoi-ban-cho-thuong-lai-trung-quoc-2

Hạt quả ươi khô bán cho thương lái Trung Quốc với giá hơn 200.000 đồng mỗi ký. 

 

⇒Tại huyện miền núi Sơn Tây, trung bình mỗi ngày có 200 đến 300 người dân đến từ nhiều địa phương vào các khu rừng phòng hộ xã Sơn Tân, Sơn Màu, Sơn Tinh và Sơn Lập đốn hạ cây ươi để thu hoạch lấy hạt.

⇒Thượng tá Trần Minh Thành, Phó Công an huyện Sơn Tây cho biết thêm, mặc dù Công an huyện phối hợp với lực lượng kiểm lâm nhiều lần tổ chức truy quét thế nhưng tình trạng phá rừng phòng hộ thu hoạch ươi vẫn diễn ra.

“Qua điều tra, chúng tôi xác định nguyên nhân người dân phá rừng phòng hộ để thu hoạch ươi do thương lái Trung Quốc thu mua quả ươi non với giá cao hơn”, ông Thành cho hay.

⇒Cây ươi có tên khoa học là Sterclia lyhnophora, chỉ mọc chủ yếu ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Theo y học cổ truyền, quả ươi có vị ngọt, tính mát, thông độc, đi vào kinh phế, tác dụng làm trong tiếng.

Quả ươi dùng chữa trị các trường hợp bị đau họng, ho khan, chảy máu cam, khàn tiếng, mất tiếng, họng sưng đỏ và đau. Cách dùng thường là ngâm quả vào nước sôi cho nở ra rồi dùng.