Dây thìa canh là bí quyết của người dân Ấn Độ hơn 2.000 năm trước để trị bệnh “nước tiểu ngọt như mật”.

Theo baomoi.com -

⇒Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành hơn 100 công trình nghiên cứu về tác dụng dây thìa canh và đặc biệt ấn tượng với bí quyết này của người Ấn Độ.

Từ những công trình nghiên cứu…

⇒Các nghiên cứu lâm sàng về việc dùng đơn độc cây dây thìa canh, dùng kèm thuốc uống điều trị tiểu đường và dùng kèm insulin đều cho thấy công dụng tuyệt vời của thảo dược này trên bệnh nhân tiểu đường.

⇒Đó là tác dụng hạ đường huyết trên cả đái tháo đường típ 1 và típ 2. Dây thìa canh còn có tính kháng khuẩn, chống quá trình cholesterol hóa, tăng cường sức đề kháng, chống ung thư và làm mất vị giác ngọt, giảm hấp thu đường sau ăn, giúp hỗ trợ ăn kiêng hiệu quả.

Dùng đơn độc dây thìa canh: 

⇒Nghiên cứu trên 65 bệnh nhân tiểu đường típ 2 sử dụng đơn độc dây thìa canh với mức 400 mg/ngày dịch chiết dây thìa canh trong ba tháng cho kết quả:

day-thia-canh-duoc-the-gioi-cong-nhan-hieu-qua-voi-benh-tieu-duong-1

⇒Các bệnh nhân có HbA1c càng cao, dây thìa canh giúp hạ đường huyết càng rõ rệt, đường huyết giảm trung bình 2 mmol/l, HbA1c giảm trung bình 1%.

Dùng dây thìa canh kèm thuốc tiểu đường: 

⇒Nghiên cứu trên 22 bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại Cục Hóa sinh (sau đại học) của Viện Y tế khoa học cơ bản Madras Ấn Độ cho sử dụng 400 mg GS4/ngày kết hợp với thuốc tiểu đường nhóm sulfonylurea (Glibenclamide hoặc Tolbutamide) trong 8-20 tháng.

⇒Kết quả, bệnh nhân có sử dụng GS4 từ dây thìa canh, đường huyết lúc đói giảm trung bình 3 mmol/l, HbA1c giảm trung bình 3,5%, các tế bào beta được phục hồi và 100% bệnh nhân có thể giảm thuốc uống trị tiểu đường, 24% có thể ngừng sulfonylurea, chất béo trong máu cũng giảm đáng kể.

Dùng dây thìa canh kèm insulin: 

⇒Nghiên cứu tiến hành trên 27 bệnh nhân đái tháo đường típ 1 của Ấn Độ để so sánh tác dụng của dây thìa canh với insulin. Trong đó, nhóm can thiệp cho sử dụng dây thìa canh kết hợp với insulin trong thời gian 6-30 tháng. Kết quả:  

⇒Sau 6-8 tháng, trung bình HbA1c giảm 3,5%, đường huyết lúc đói cũng giảm trung bình 3 mmol/l. Sau 16-18 tháng, đường huyết lúc đói trung bình giảm 4,5 mmol/l, HbA1c giảm trung bình 5%.

⇒Liều insulin trung bình giảm từ 60 còn 45 đơn vị/ngày sau 6-8 tháng và còn 30 đơn vị/ngày sau 26-30 tháng. Lipid máu của 27 bệnh nhân sử dụng dây thìa canh trở về gần mức bình thường.

… đến những ứng dụng hiệu quả trong thực tế

⇒Trên thế giới, người ta sử dụng dây thìa canh như một loại thuốc điều trị tiểu đường. Tại Ấn Độ, loại thuốc này gọi là Diabeticin, ở Mỹ là Sugarest, ở Singapore là Glucos care và các nước Nhật, Trung Quốc, Úc… cũng sử dụng thuốc này.

⇒ Tại Việt Nam, năm 2007, lần đầu tiên có một công trình nghiên cứu về dây thìa canh của TS Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật học, Trường ĐH Dược Hà Nội, công bố ghi nhận tác dụng của loại cây này.

⇒Sản phẩm Diabetna được chiết xuất từ 100% dây thìa canh chuẩn hóa trồng tại Hải Hậu, Nam Định do TS Trần Văn Ơn chuyển giao công trình nghiên cứu cho Công ty Nam Dược. Sản phẩm này đã mở ra một hướng điều trị mới cho người tiểu đường từ thảo dược, an toàn và không có tác dụng phụ.