Tác dụng trị bệnh từ cây thuốc nam thìa canh

⇒Lượng đường trong máu cao là một biến chứng thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường. Khi chúng ta ăn, đường từ thực phẩm được chuyển thành glucose và đường đơn thuần khác, và lưu lại trong máu. Các hormone insulin có vai trò chuyển các glucose này đến các cơ, chất béo và các tế bào gan. 

⇒Ở bệnh nhân tiểu đường, tuyến tụy hoặc là không sản xuất đủ insulin, hoặc các cơ bắp, mỡ và các tế bào gan không đáp ứng với insulin, khiến cho lượng glucose lưu lại trong máu cao.

⇒Với những người bình thường, lượng đường trong máu lúc sáng sớm, chưa ăn là từ 60 đến 90 mg/dl (3,4-5,0mmol/l). Sau khi ăn tăng lên trên 140 mg/dl (7,8mmol/l).

Với người bị bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu lúc sáng chưa ăn là 126mg/dl (7,0mmo/l), sau khi ăn là 200mg/dl (11,1mmol/l). Khi lượng đường trong máu đạt trên 180 mg/dl (>10mmol/l) thì lượng đường thừa một phần sẽ thải qua đường nước tiểu.

⇒Thường người ta lấy con số đường trong máu cao quá 130 (130 mg /dL) lúc bụng đói làm mốc, để gọi là có bệnh.

day-thia-canh-thao-duoc-cho-benh-tieu-duong-1
 

⇒Trong y học cổ truyền, thường không có bệnh danh một cách rõ ràng như y học hiện đại mà chỉ có các tên gọi chỉ các chứng hoặc hội chứng.
Đối với bệnh đái tháo đường, y học cổ truyền đã xem xét tất cả các triệu chứng điển hình của bệnh và qui nạp vào một chứng có tên gọi là Chứng Tiêu Khát.
Tiêu Khát là loại chứng trạng có các đặc điểm: thèm ăn nhưng ăn nhiều vẫn gầy rộc đi, khát nhiều, đòi uống nước nhiều nhưng luôn cảm thấy khát và tiểu nhiều. 

Dây thìa canh, có tên khoa học là gymnema sylvestre, 1 loại cây dây leo, thân gỗ, được sử dụng tại Ấn độ, Trung quốc hơn 2000 năm nay để trị bệnh nước tiểu ngọt như mật, nó còn có tên Gurmar, có nghĩa là kẻ huỷ diệt đường. 

Dây thìa canh được biết đến và sử dụng rộng rãi tại nhiều nước như Ấn độ với tên Diabeticin, Mỹ với tên Sugarest, Singapore với tên Glucos care, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc…

⇒Hoạt chất chính trong cây dây thìa canh là gymnemic acid, với cơ chế tác dụng của đã được xác định là tăng tiết insulin của tuyến tuỵ, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu.

Lưu ý; Nhũng nghiên cứu trên nhưng cũng tùy cơ địa của từng người mà tác dụng và thời gian sẽ khác nhau