Để tóc không bạc sớm

Thường khoảng 40 tuổi trở đi, nhiều người bắt đầu thấy xuất hiện tóc bạc.Số lượng  tóc bạc tăng theo tuổi tác là do các tế bào melanocytes ở phần chân tóc không còn sản xuất ra được chất melanin.Sau đây cây thuốc quý thiên nhiên muốn giửi tới các bạn một số cây thuốc nam củng như các loại thảo dược quý để tốc của các bạn không bị bạc sớm

- Theo Người Lao Động -

Tóc bạc sớm có thể do nhiều nguyên nhân

Nhiều người thường hay băn khoăn tại sao tuổi còn trẻ mà tóc đã điểm nhiều sợi bạc.

Theo các chuyên gia nghiên cứu khoa học, tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân như gien di truyền, không bảo đảm chế độ ăn uống, mất ngủ nhiều hay stress.

Một người trưởng thành có khoảng hơn 100.000 sợi tóc.

Mỗi cọng tóc gắn với da đầu bằng một cái rễ bao quanh bởi nang chứa tế bào sắc tố để tạo cho tóc màu đen, vàng, đỏ hay nâu. Có 2 loại sắc tố, đó là eumelanin có màu nâu đậm hay đen và pheomelanin có màu vàng hung đỏ.

Nang chân tóc này sản sinh ra sắc tố, do vậy màu của tóc là do nang chân tóc này quyết định.

Trong mầm tóc có các tế bào sắc tố sản xuất ra các hạt sắc tố melanin để tạo nên màu da, màu tóc. Nếu ở tế bào thượng bì có nhiều melanin chứa các sắc tố đen thì tóc sẽ đen, óng. Và ngược lại, cũng có khi trong máu thiếu các chất dinh dưỡng và hormon cần thiết cho cơ thể nên tóc bạc sớm.

Ngoài ra, tình trạng stress, bệnh, tác dụng phụ của thuốc... cũng khiến tóc bị bạc sớm.

Mặt khác, hiện tượng tóc bạc sớm còn do một gien (các nhà khoa học cũng chưa biết chính xác đó là gien gì) bị đột biến hoặc hư hỏng. Cũng có người bạc tóc là do gien di truyền. Một số ít người mắc bệnh bạch biến ở da đầu cũng bị tóc bạc.Khi điều trị bạch biến, tóc có thể đen trở lại.

Ngoài ra, tóc bạc sớm còn do trong thức ăn thiếu các khoáng vi lượng như đồng, sắt, kẽm...và các loại vitamin B6, PP...

de-toc-khong-bac-som-1

Chưa có loại thuốc nào trị triệt để tình trạng tóc bạc sớm 

Do sức khỏe, lối sống

Việc điều trị hiện nay còn nhiều khó khăn, chưa có loại thuốc nào chữa trị triệt để tình trạng tóc bạc sớm mà chỉ dừng ở mức độ giảm tóc bạc như hà thủ ô, gội bồ kết, uống thuốc hair tonic...

Tình trạng tóc bạc sớm trước tuổi là do tinh huyết không đầy đủ, suy nghĩ nhiều. Nhiều người cho rằng tóc bạc sớm là do máu xấu.

Tóc chính là phần huyết dư, vì thế khi cơ thể của người có tạng thận sung mãn, tinh huyết đầy đủ thì tóc sẽ đen, bóng, lâu bạc. Ngược lại, nếu tinh huyết không đầy đủ thì tóc dễ gãy, dễ rụng và mau bạc.

Tóc bạc có yếu tố di truyền nhưng những người suy nghĩ căng thẳng cũng làm cho tóc mau bạc.

Một số bài thuốc đông y

Hà thủ ô

- Ngâm hà thủ ô với đậu đen (loại hạt nhỏ) một đêm, sáng ra cho vào nồi nấu sôi độ 2 giờ, sau đó lấy hà thủ ô ra riêng đem phơi nắng.

Buổi tối lại đem hà thủ ô tiếp tục ngâm với đậu đen (lấy đậu mới khác), rồi sáng hôm sau lại nấu như trên, lấy hà thủ ô ra riêng đem phơi nắng... Cứ thế làm liên tục đến lần thứ 9 thì lấy hà thủ ô đó đem sao vàng rồi sử dụng.

Thường người ta dùng hà thủ ô đỏ để trị tóc bạc sớm, hà thủ ô trắng có vị đắng, ít được dùng và không nên cho người hư yếu, cơ thể hàn (lạnh).

- Dùng hà thủ ô 60 g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô, lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được.

- Ngày ăn 1 lần.

- Dùng hà thủ ô 30 g, gà mái 1 con, gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô nghiền thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà.

Tất cả đem hầm bằng nồi đất thật nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày.

Tang thầm (quả dâu tằm chín)

- Dùng trái dâu tằm ngâm rượu, cứ một lớp dâu tằm thì cho một lớp đường, rồi đem ủ trong 20 ngày, lấy ra đem ngâm trong rượu nếp 40 độ trong 2 tháng.

- Dùng nước ngâm đó để dùng, mỗi ngày một cốc 50 ml trước bữa ăn.

Lo lắng hay xúc động, bi quan, mất ngủ sẽ làm tăng mức độ bạc tóc.

Tóc được xem là bạc sớm khi xảy ra trước 30 tuổi (ở người châu Á) hoặc 50% số tóc bị bạc trước 50 tuổi.