Chắc hẳn bạn đã nhiều lần thắc mắc, tại sao những người giàu ngày càng giàu có trong khi những người nghèo cứ mãi sống trong cảnh thiếu thốn. Lời giải thích nằm ở sự khác biệt về cách gây dựng và quản lý tài sản của 2 nhóm người.

- Theo cafe.vn -

Nhiều người tin rằng, nếu muốn giàu có bạn phải có cha mẹ có điều kiện, theo học những ngôi trường chất lượng cao, có những mối quan hệ với người giàu và có công việc kiếm được nhiều tiền hay phải tự mở công ty kinh doanh... Nhưng đó không phải là tất cả. Có rất nhiều cá nhân lớn lên trong sự nghèo khó nhưng lại có thể làm nên cả cơ nghiệp. Và cũng có nhiều người lựa chọn chấp nhận tình cảnh của bản thân và chẳng màng đến việc thay đổi nó.

Mỗi ngày, các bạn đọc các câu chuyện về những doanh nhân thành công từng sống trong những căn kí túc xá chật hẹp, thu nhập tính từng ngày và làm việc không ngừng trong nhiều năm, bền bỉ vượt qua mọi thách thức để đạt được ước mơ.

Không phân biệt bạn xuất phát từ đâu, những người tạo ra sự giàu có là bậc thầy trong lĩnh vực của họ. Họ tin vào bản thân và sứ mạng của mình. Họ có ý thức chọn lựa cách áp dụng tư duy tăng trưởng và cam kết thực hiện mọi thứ để biến giấc mơ thành hiện thực: Một doanh nhân thành công, một ngôi sao ca nhạc, diễn giả nổi tiếng hay tác giả sách bán chạy...

"Trở nên giàu có không chỉ là vấn đề bạn kiếm được bao nhiều tiên, bạn là con của ai hay bạn làm gì. Đó còn là cách bạn quản lý tài sản của mình", Noel Whittaker.

Người giàu tạo ra của cải còn người nghèo phá hủy nó: Bạn thuộc kiểu người nào? - Ảnh 1.

Người thành công, giàu có chọn cách tạo ra của cải của họ và cam kết quản lý tiền bạc của họ một cách hiệu quả trong khi người nghèo lại phá hủy tài sản của họ mọi lúc bằng cách lựa chọn sự hài lòng tức thì, chấp nhận sự nghèo khó như số phận và không có kỹ năng quản lý tài sản. Để xác định bản thân thuộc nhóm người có khả năng làm giàu hay mãi chấp nhận phận nghèo, hãy tự trả lời 3 câu hỏi dưới đây: 

- Cách bạn lựa chọn trò chơi: trọng tâm là chiến thuật hay thời gian trò chơi?

- Bạn có tư duy tăng trưởng hay cố định?

- Thói quen chi tiêu hàng ngày của bạn đang xây dựng hay phá hủy sự giàu có của bạn?

Dưới đây là những đặc điểm của người có thể làm nên sự nghiệp lớn, hãy tự xem xét xem bạn có thuộc nhóm này không:

1. Phấn đấu trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ

Giá trị số 1 trong cuộc sống của những người giàu là sự đảm bảo về tài chính. Những có khả năng làm giàu hiểu rằng, nếu họ có thể hi sinh những thú vui, sự hài lòng nhất thời để xây dựng nền tảng tài chính vững chắc thì đến cuối cùng, họ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, tự do tài chính hơn. Người giàu bắt tiền làm việc cho họ và từ chối sống một cuộc sống bình thường, đơn giản.

2. Tập trung cao độ vào mục tiêu

Người giàu tạo ra của cải còn người nghèo phá hủy nó: Bạn thuộc kiểu người nào? - Ảnh 2.

Người giàu biết chính xác những gì họ muốn và có một kế hoạch cụ thể để đạt được điều đó. Họ đặt toàn bộ niềm tin vào công việc. Họ đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân, đồng thời cũng mong đợi mọi người xung quanh tuân thủ tiêu chuẩn đó. Họ sẽ không ngần ngại bộc lộ sự thất vọng hay cảm giác không vừa ý bởi các hành vi không đúng trong cuộc trò chuyện.

3. Quả quyết

Người biết làm giàu là những người rất quả quyết. Họ tự tin vào khả năng và trực giác của bản thân khi đầu tư và gây dựng tài sản. Đó là những kỹ năng được rèn luyện thông qua việc học tập, kết nối và nghiên cứu những người thành công khác.

4. Hành động có chủ đích

Những người thành công luôn hành động có chủ đích và cam kết rõ ràng trong kinh doanh, đầu tư hay ngay cả tại một hội nghị. Họ không chấp nhận các lí do như về sức khỏe, kẹt xe, thiếu thời gian... để biện minh cho các lỗi lầm.

Để thành công, họ luôn hành động gấp 10 lần người khác và không ngại những thách thức. Với tốc độ làm việc đó, họ có thể đạt được kết quả công việc trong 1 ngày cao gấp nhiều lần hầu hết những người khác làm trong thời gian dài.

Như "bà trùm tài chính" Suze Orman từng nói: "Cách bạnh lựa chọn để làm với tiền của mình thể hiện con người bạn có sức mạnh hay không".

5. Chấp nhận mạo hiểm

Những người thành công dám chấp nhận các thử thách mà số đông sợ hãi như vay món tiền lớn để đầu tư, đầu tư vào một thương vụ mạo hiểm hay mua một mảnh đất lớn để phát triển sản phẩm còn chưa tồn tại...

6. Sự hào phóng

Những người giàu hiểu rằng cuộc sống là một con đường 2 chiều, vì thế cho đi và nhận lại rất quan trọng. Thông thường, những người thành công rất hay tham gia các tổ chức từ thiện. Họ không chỉ hào phóng về tiền bạc mà còn sẵn sàng dành thời gian, công sức để hỗ trợ các tổ chức từ thiện.

Hãy quyết định ngay hôm nay xem bạn muốn trở thành người như thế nào, sống ra sao, giấc mơ của bạn là gì? Bạn muốn tác động đến bao nhiêu người? Bạn đã xây dựng một đội ngũ tài năng yêu thích những công việc họ làm bằng cách nào? Điều gì truyền cảm hứng cho bạn mỗi sáng? Bạn muốn sống mỗi ngày như thế nào?

Điểm mấu chốt là bạn phải hành động để thay đổi cuộc sống của mình và quyết tâm trở thành một "chiến binh", gây dựng sử đảm bảo tài chính cho mình bằng cách xác định được mục tiêu dài hạn, lập kế hoạch và có chiến lược dài hạn cho một cuộc sống táo bạo.