Con số trên được đưa ra tại hội nghị khoa học “Xu hướng mới trong điều trị bệnh timmạch hiện nay” do BV ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức từ ngày 1 đến 3-11.

- Theo suckhoedoisong -

Theo BS Bùi Thế Dũng (Trưởng khoa Nội Tim mạch, BV ĐH Y Dược TP.HCM) suy tim là hậu quả của nhiều bệnh lý khác nhau như bệnh lý van tim, cơ tim, màng ngoài tim, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh tuyến giáp...

Khoảng 50% người bệnh suy tim sẽ tử vong sau năm năm. Có khoảng 50.000 người bệnh suy tim tử vong hằng năm. Tỉ lệ tử vong do suy tim thậm chí cao hơn tỉ lệ tử vong do một số loại bệnh ung thư.

Tính riêng ở Việt Nam, ước tính có 1,6 triệu người đang sống với căn bệnh suy tim. Suy tim gia tăng theo tuổi thọ, một thống kê mới đây cho thấy tần suất mắc suy tim ở độ tuổi trên 65 là khoảng 1/100 dân.

Bên cạnh đó, bệnh tim bẩm sinh không được phẫu thuật sớm cũng là một nguyên nhân suy tim ở trẻ em.

Gần 2 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh suy tim - Ảnh 1.

Các bác sĩ BV ĐH Y Dược TP.HCM đang thực hiện một ca phẫu thuật nội soi. Ảnh: NP

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định (Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, BV ĐH Y Dược TP.HCM) cho biết hiện nay các bệnh lý tim mạch có thể được điều trị bằng thuốc, thực hiện phương pháp can thiệp và đặt các dụng cụ hỗ trợ hoặc phẫu thuật tim.

Trong đó, phẫu thuật nội soi là phương pháp tiên tiến và chiếm 80% trên tổng số các trường hợp phẫu thuật tim ở các nước phát triển.

“Nếu so với phương pháp mổ hở truyền thống thì phương pháp mổ tim nội soi có những ưu điểm vượt trội như giúp người bệnh tránh phải cưa xương ức, sẹo mổ nhỏ và thẩm mỹ, giảm mất máu, giảm thời gian thở máy sau mổ, quá trình phục hồi nhẹ nhàng, thời gian phục hồi nhanh.

Phẫu thuật nội soi tim đặc biệt có lợi với những trường hợp mổ lại.

Cụ thể, với người bệnh đã được thay van hai lá nhân tạo trước đây, sau thời gian 10-15 năm van tim bị hư, cần phẫu thuật thay van tim mới.

Việc thực hiện cùng đường mổ ở lần mổ sau sẽ rất khó khăn và nguy hiểm, vì các mô bên dưới bị dính chặt sau cuộc mổ đầu tiên. Với phẫu thuật nội soi tim, bác sĩ có thêm một cách tiếp cận tim khác ngoài đường mổ dọc xương ức” - BS Định chia sẻ.

Để có một trái tim khỏe mạnh Để có một trái tim khỏe mạnh, mọi người cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh như sau: - Sử dụng các thực phẩm có lợi cho hệ tim mạch, ít mỡ bão hòa và cholesterol, nhiều rau, quả, cá… - Giảm cân nếu bạn thừa cân. - Hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể. - Tập luyện thể dục ít nhất 30 phút vận động mỗi ngày. - Không hút thuốc. - Học cách giảm căng thẳng, tránh phản ứng với các tình huống có thể gây stress. - Khám sức khỏe định kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ của bạn. - Kiểm soát tốt các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu… 

Cây thuốc quý thiên nhiên chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam. Đặc biệt là các loại cây thuốc nam, thảo dược tại vùng núi Tây Bắc - Sapa - Lào Cai với chất lượng tốt nhất trị các bệnh hiện đại và bồi bổ sức khỏe.