Đau bụng là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến nhất mà tất cả chúng ta đều từng trải qua theo thời gian. Có rất nhiều lý do khác nhau gây đau ở khu vực này. Đó là lý do tại sao việc xác định đúng vấn đề để điều trị theo cách tốt nhất có thể là vô cùng quan trọng.

- Theo cafef -

1. Bụng trên bên phải

Nhờ bản đồ bụng này mà bạn sẽ biết các cơn đau ở mỗi vị trí trên bụng là do nguyên nhân nào gây ra - Ảnh 1.

Phần bụng này chứa túi mật và gan, vì vậy những nguyên nhân gây đau phổ biến nhất ở khu vực này thường được kết nối với các cơ quan này.

Nếu bạn trải qua cơn đau đột ngột, dữ dội tỏa ra vai phải và xuất hiện sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo, có thể bạn bị sỏi mật.

Những cơn đau nhói hoặc chuột rút âm ỉ lan đến vai hoặc lưng phải của bạn và kéo dài trong vài giờ có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm hoặc nhiễm trùng túi mật.

Một cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói có thể đến và tự biến mất thường cho thấy bạn bị viêm gan - một bệnh phổ biến ở gan.

2. Bụng trên giữa

Nhờ bản đồ bụng này mà bạn sẽ biết các cơn đau ở mỗi vị trí trên bụng là do nguyên nhân nào gây ra - Ảnh 2.

Phần bụng này bao gồm tá tràng, phần đầu tiên của ruột non và một phần lớn của tuyến tụy.

Nếu bạn thường xuyên bị đau lan ra lưng và trở nên trầm trọng hơn khi ăn, đặc biệt là ăn thực phẩm có nhiều chất béo, đây có thể là dấu hiệu của viêm tụy.

Đau dữ dội và đau ở khu vực này kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sưng bụng thì có thể là do thoát vị vùng thượng vị.

Nếu có cảm giác nóng rát ở ngực cùng với các triệu chứng như ho, đau họng, vị axit trong miệng, đầy hơi, buồn nôn, nôn và đầy hơi thì đó thường biểu hiện chứng ợ nóng hoặc khó tiêu.

Nếu bạn bị ợ nóng trở nên tồi tệ hơn khi bạn cúi xuống hoặc nằm xuống cùng với đau ngực và ợ hơi, có thể bạn bị thoát vị tạm thời.

Trong trường hợp có cơn đau trở nên tồi tệ hơn giữa các bữa ăn hoặc vào giữa đêm và có thể được làm dịu đi nhờ ăn uống thì có thể là một triệu chứng của loét tá tràng.

3. Bụng trên bên trái

Nhờ bản đồ bụng này mà bạn sẽ biết các cơn đau ở mỗi vị trí trên bụng là do nguyên nhân nào gây ra - Ảnh 3.

Phần lớn nhất của dạ dày của bạn tập trung ở vùng bụng trên bên trái, do đó, bất kỳ cảm giác bất thường nào trong khu vực này thường chỉ ra vấn đề với cơ quan này.

Đau dữ dội, dai dẳng kèm theo buồn nôn hoặc nôn có thể là dấu hiệu của đau hoặc viêm dạ dày.

Đau rát thường dữ dội hơn khi dạ dày trống rỗng thì có thể là do loét dạ dày.

4. Bên phải và trái ở giữa bụng

Nhờ bản đồ bụng này mà bạn sẽ biết các cơn đau ở mỗi vị trí trên bụng là do nguyên nhân nào gây ra - Ảnh 4.

Thận của bạn nằm ở phần bên phải và bên trái của bụng, ở mỗi bên của cột sống. Đôi khi đau ở những khu vực này cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề với ruột già của bạn.

Cơn đau ở bên bạn tỏa ra sau lưng và kèm theo sốt, ớn lạnh, tiêu chảy và buồn nôn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng thận.

Cơn đau dữ dội lan tỏa vào vùng bụng dưới và xuất hiện từng đợt có thể là dấu hiệu cảnh báo sỏi thận. Bạn cũng có thể bị buồn nôn, nôn, sốt, cần đi tiểu liên tục và có máu trong nước tiểu nếu đúng là do sỏi thận gây ra.

Cơn đau có hoặc không có đầy hơi xuất hiện cùng với phân cứng và khô mà khó vượt qua có thể là triệu chứng của táo bón.

5. Bụng giữa

Nhờ bản đồ bụng này mà bạn sẽ biết các cơn đau ở mỗi vị trí trên bụng là do nguyên nhân nào gây ra - Ảnh 5.

Bất kỳ cảm giác khó chịu trong phần bụng của bạn có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề trong ruột non và ruột già của bạn.

Đau bụng và chuột rút đi kèm với tiêu chảy nghiêm trọng, mệt mỏi, sốt và giảm cân cho thấy bạn đang bị viêm ruột.

Nếu bạn bị đau cùng với nôn mửa, tiêu chảy và không có khả năng truyền khí hoặc phân, đó có thể là dấu hiệu sớm của tắc nghẽn ruột non.

Nếu bạn bị sưng đau hoặc phình ra gần rốn kèm theo khó chịu ở bụng thì có thể là do thoát vị rốn.

6. Bên trái bụng

Nhờ bản đồ bụng này mà bạn sẽ biết các cơn đau ở mỗi vị trí trên bụng là do nguyên nhân nào gây ra - Ảnh 6.

Bên cạnh thận trái của bạn, khu vực này cũng chứa ruột kết xuống của bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm do chế độ ăn uống không lành mạnh, lão hóa và một số nguyên nhân phổ biến khác.

Đau liên tục và kéo dài cùng với đau bụng, sốt, buồn nôn và nôn là những triệu chứng điển hình nhất của viêm túi thừa hoặc viêm ruột kết xuống của bạn.

7. Bụng dưới bên phải

Nhờ bản đồ bụng này mà bạn sẽ biết các cơn đau ở mỗi vị trí trên bụng là do nguyên nhân nào gây ra - Ảnh 7.

Phần bụng này bao gồm ruột thừa - một cơ quan nhỏ lưu trữ vi khuẩn có ích, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Nếu thấy đau nhói, chán ăn, buồn nôn, nôn và sốt... thì đó là những triệu chứng phổ biến nhất của viêm ruột thừa cần được điều trị y tế ngay lập tức.

8. Bụng dưới giữa

Nhờ bản đồ bụng này mà bạn sẽ biết các cơn đau ở mỗi vị trí trên bụng là do nguyên nhân nào gây ra - Ảnh 8.

Bàng quang và cơ quan sinh sản của bạn nằm ở phần này của bụng.

Đau quặn bụng, cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu và thay đổi màu sắc của nước tiểu có thể là dấu hiệu chỉ ra nhiễm trùng bàng quang.

Đau vùng chậu đột ngột và nghiêm trọng có thể kéo dài trong nhiều tháng cũng là triệu chứng phổ biến của một số vấn đề với cơ quan sinh sản của bạn.

9. Bụng dưới bên trái

Nhờ bản đồ bụng này mà bạn sẽ biết các cơn đau ở mỗi vị trí trên bụng là do nguyên nhân nào gây ra - Ảnh 9.

Một phần rất lớn của ruột già của bạn nằm ở đây, đó là lý do tại sao nếu bạn gặp một số vấn đề với cơ quan này, bạn rất có thể sẽ bị đau ở vùng bụng dưới bên trái.

Đau bụng đi kèm với chuột rút, đầy hơi, khí dư, tiêu chảy hoặc táo bón có thể là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Thông tin được trình bày trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Vì vậy, khi bị đau ở bất kì vị trí nào vùng bụng, bạn có thể có cách xử lý tạm thời và sau đó nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Cây thuốc quý thiên nhiên chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam. Đặc biệt là các loại cây thuốc nam, thảo dược tại vùng núi Tây Bắc - Sapa - Lào Cai với chất lượng tốt nhất trị các bệnh hiện đại và bồi bổ sức khỏe.