Tác dụng phụ của hạt Chia

Nếu theo các quảng cáo hiện nay thì hạt Chia không hề có tác dụng phụ, người dùng có thể xem chúng như thực phẩm thông thường, ăn bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

Nhưng Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Memorial Sloan-Kettering. Mỹ đã đưa ra cảnh báo về 6 tác dụng phụ có thể gây ra bởi hạt Chia:

Hạt chia úc 250g

Dị ứng:

Protein trong hạt chia có thể gây ra dị ứng, nhất là với những người từng dị ứng với hạt cải và vừng. Bởi thế trước khi sử dụng bạn chỉ nên ăn ít một để thăm dò.

Hạ huyết áp

 Với những người huyết áp thấp thì nên thận trọng với liều lượng hạt chia. Những người đang uống thuốc hạ huyết áp cũng cần tư vấn bác sỹ để hạt chia không cộng hưởng làm giảm huyết áp quá đà. Những người đang dùng các thuốc trị bệnh tim và các thực phẩm hạ huyết áp khác thì cần chú ý khi kết hợp.

Hạt chia Úc

Tăng chảy máu:

Những người đang uống thuốc chống đông máu cần lưu ý bởi hạt Chia có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Tiêu chảy:

Do có nhiều chất xơ nên hạt Salba sẽ gây tiêu chảy nếu bạn tiêu thụ quá nhiều. Người lớn chỉ nên dùng khoảng 10g/ngày và dùng liên tiếp trong khoảng 4 tuần rồi nghỉ, sau đó dùng tiếp. Trẻ em dùng không quá 4g/ngày.

Kích thích dạ dày:

Khi ăn hạt chia có thể làm đầy nhanh dạ dày. Bạn có thể nôn hoặc đau dạ dày.

Phụ nữ mang thai và cho con bú:

Đến nay khoa học chưa có nghiên cứu an toàn về việc phụ nữ mang thai hoặc cho con bú dùng hạt chia. Bởi thế những đối tượng này nên thận trọng.