Công dụng thật của lá sen

- Theo suckhoegiadinh -

Trên thực tế, tất cả các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc: Hạt sen (liên nhục) với công dụng chủ yếu là bổ tỳ vị; tâm sen (cây mầm trong hạt sen) với công dụng chủ yếu là an thần; gương sen đã lấy hạt (liên phòng) chủ yếu là thuốc cầm máu; tua sen bỏ hạt gạo ở đầu được(liên tu) có tác dụng cầm máu, an thần; thân rễ (liên ngẫu) có tác dụng cầm máu, chữa ho ra máu, đại tiểu tiện ra máu.

Lá sen (liên diệp), qua nghiên cứu cho thấy có tác dụng khá đặc biệt. Trong lá sen khô có chứa alkaloid, flavonoid. Về tác dụng dược lý thì chất nuciferin của lá sen có tác dụng giải co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, giảm đau, an thần; chống rối loạn nhịp tim; có tác dụng cầm máu.

Ngoài ra, chất flavonoid của lá sen có tác dụng chống oxy hóa lipid màng tế bào gan chuột. Do vậy lá sen được sử dụng để chữa chảy máu như đại tiện ra máu, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, sốt xuất huyết, an thần.

Đã có một số nghiên cứu chứng minh lá sen có tác dụng hạ cholesterol và lipid máu, tuy nhiên tác dụng yếu. Do vậy một số thầy thuốc đã phối hợp lá sen với một số dược liệu khác có tác dụng hạ cholesterol với mục đích điều hòa lipid máu.

Chưa thể kết luận lá sen có tác dụng giảm béo mà nó chỉ điều hòa lipid máu theo xu hướng làm giảm lipid tự do và cholesterol máu và dùng có lợi cho người béo chứ không thể nói là uống để giảm cân được..

Trong các bộ phận của sen trừ hạt sen (đã bỏ tâm sen), ngó sen và tâm sen, các bộ phận khác đều có chứa Alcaloid giúp an thần và tác dụng lên tim mạch và đều phải dùng đúng liều quy định.

Vì vậy, đối với người sử dụng nước lá sen để uống hoặc uống trà lá sen nên lưu ý chỉ uống với liều lượng 15-20g/người lớn/ngày. Người dùng quá liều sẽ gây độc như làm mất ngủ do làm rối loạn nhịp tim, tốt nhất nên có tư vấn của thầy thuốc.

Cách chế biến trà lá sen:

Vào đầu hạ, khi lá sen xanh mướt, hương hoa sen thơm ngát là thời điểm thích để cho người dùng lá sen làm trà. Mọi người có thể dùng cả lá non và lá già, màu lá xanh mượt mà để làm trà. Khi hái về, rửa lá thật sạch, để ráo, thái nhỏ, phơi khô, bảo quản trong túi kín dùng dần.

Thông thường có hai cách đơn giản để dùng lá sen:

Cách 1: 

Dùng lá khô đã thái nhỏ, cho vào ấm đun sôi lấy nước uống hàng ngày hoặc cho vào ly (tách) hãm với nước sôi trong khoảng từ 2-5 phút cho trà chín rồi thưởng thức. Có thể thêm chút quế, vài cánh hoa hồng hoặc đường để có vị thơm dễ chịu.

Cách 2: 

Đun lá sen lấy nước và kết hợp gạo tẻ 100g, đem nấu cháo dùng với đường trắng, cũng có thể cho thêm đậu xanh để tăng sức thanh nhiệt giải độc. Trước khi nấu hãy ngâm lá sen cho mềm (có thể dùng lá sen tươi).